15 Mô Hình Làm Giàu Tại Nông Thôn

15 Mô Hình Làm Giàu Tại Nông Thôn – Làm nông nghiệp có giàu được không? Không chỉ có thành phố mà bạn có thể làm giàu tại nông thôn của mình hiệu quả.

LÀM GIÀU Ở NÔNG THÔN NHỜ TRỒNG TRỌT

1. Trồng rau sạch, an toàn

Hiện nay, sức khỏe là vấn đề quan tâm hàng đầu. Nên rau củ quả sạch, an toàn được nhiều người lựa chọn. Dù giá đắt hơn so với các thực phẩm khác. Trong khi đó, thị trường cung cấp rau củ quả sạch sạch, an toàn lại khan hiếm nên mở rộng. Mô hình trồng thực phẩm sạch là cách làm giàu tại nông thôn bền vững trong thời đại này.

Nếu có quỹ đất rộng, màu mỡ, thích hợp trồng, canh tác rau củ quả sạch tập trung. Các bạn có thể tham khảo cách làm giàu ở nông thôn với mô hình trồng rau sạch này.

Để đảm bảo đầu ra cho việc trồng rau sạch. Bạn cần lên kế hoạch tiêu thụ rau, củ quả tại các khu chợ địa phương. Tiến hành chào hàng tới những người buôn rau đi thành phố,… Nếu có nhiều vốn, bạn có thể tham khảo các mô hình trồng rau sạch trong nhà kính và xin giấy phép kinh doanh.

Cấp phép sản xuất hữu cơ để đưa rau vào các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm rau, củ quả sạch của mình.

Lưu ý: Hiện tại, trồng rau mầm để bán cũng là phương thức đầu tư làm giàu hiệu quả. Mô hình này nằm trong 15 Mô Hình Làm Giàu Tại Nông Thôn được nhiều người dân, đặc biệt là những hộ gia đình làm nông có quỹ đất nhỏ lựa chọn.

15 Mô Hình Làm Giàu Tại Nông Thôn

2. Trồng hoa, cây cảnh

Chơi cây cảnh, cây phong thủy đang là thú chơi của nhiều người, nhiều gia đình. Hầu hết không gian sống, không gian làm việc đều tận dụng các góc nhỏ, ban công để trồng cây, đặt những chậu cây cảnh … để vừa giúp cho không gian trong lành, gần gũi thiên nhiên vừa hợp phong thủy giúp mọi thành viên trong nhà cảm thấy thoải mái.

Nếu sở hữu quỹ đất rộng lớn ở địa phương. Thì việc trồng, kinh doanh cây cảnh sẽ là ý tưởng, cách làm giàu ở nông thôn hiệu quả cho bạn. Các địa phương trồng cây cảnh nổi tiếng như Tây Tựu, Nhật Tân (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên), Sa Đéc (Đồng Tháp), Vạn Thành (Đà Lạt),… Chính là minh chứng rõ ràng nhất về tính hiệu quả của mô hình này.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu thị trường. Nhu cầu về cây cảnh của mọi người như thế nào để trồng cây, phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Tùy thuộc vào đặc tính vùng miền mà bạn có thể lựa chọn loại hoa, cây cảnh kinh doanh phù hợp. Một số loại cho hiệu quả kinh tế cao mà bạn có thể tham khảo là: trồng cúc, trồng hồng, trồng đào, ly, quất cảnh, bưởi cảnh,…

15 Mô Hình Làm Giàu Tại Nông Thôn

3. Mô hình làm giàu từ nông nghiệp với trồng cây lấy gỗ

Nếu bạn ở nông thôn và chưa biết làm gì để thoát nghèo hay xa nữa là trở nên giàu có thì hãy nghĩ đến ý tưởng trồng cây lấy gỗ. Việc trồng cây lấy gỗ vừa nâng cao kinh tế bản thân, gia đình mà còn bảo vệ đất, chống sói mòn và biến đổi khi hậu khiến đây trở thành một hình thức kinh doanh bên vững.

Có hai hình thức kinh doanh từ trồng trọt cây lâm nghiệp dạng này đó là trồng cây gỗ nhỏ và trồng rừng gỗ lớn.

 • Trồng cây gỗ nhỏ: có thể bán làm dăm gỗ, gỗ mỏ… thu nhập bình quân từ 12 – 15 triệu đồng/ha/năm.
 • Trồng cây gỗ lớn: hầu hết các cây đã đạt đường kính trên 18cm, lúc đó sẽ được bán theo giá gỗ xẻ, gỗ chế biến với giá trị từ 1,8 – 2 triệu đồng/m3, lợi nhuận bình quân từ 22 – 25 triệu/ ha/năm.

Để bắt đầu với việc trồng cây lấy gỗ bạn nên tìm hiểu những đặc tính của các loại cây định trồng và loại đất tương thích phù hợp nhất để có những lựa chọn phù hợp. Trên thị trường việc phân phối giống cây có hiểu quả kinh tế cao như sưa, thiên ngân, giổi… cũng như kỹ thuật đi kèm được các chủ vườn ươm trao đổi công khai.

Thị trường luôn mở rộng, quỹ đất quê hương sẵn có, một tầm nhìn chiến lược, nhiệt huyết thì việc làm giàu trên chính mảnh đất quê hương cùng ý tưởng trồng cây lấy gỗ hoàn toàn nằm trong khả năng.

4. Học cách làm giàu ở nông thôn nhờ trồng nấm tươi

Nấm ăn như kim châm, hải sản, nấm rơm, tai mèo, mộc nhĩ đen…được nhiều người tiêu dùng yêu thích vì dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon mà có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đứng trước các thông tin về việc trồng và bảo quản nấm không đúng tiêu chuẩn, khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng và lựa chọn việc tự trồng nấm phục vụ cho bữa ăn hằng ngày.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều cơ sở và chủ doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư dây chuyền, tiền bạc và thời gian để gây dựng nên thương hiệu nấm sạch. Điều kiện sống của nấm không phực tạp nên việc trồng, chăm nấm không quá khó khăn. Tuy nhiên quá trình thu hái nấm cần hái hơi non để nấm giữ lại được nhiều dinh dưỡng và đem đến cho người dùng sản phẩm chất lượng.

Vì nấm tươi có thời gian bảo quản ngắn nên bạn cần tìm hướng bảo quản và phương án vận chuyển phù hợp để đưa sản phẩm đến cửa hàng, đơn vị phân phối trong thời gian sớm nhất.

5. Thành tỉ phú với công việc ươm cây giống

Chúng tôi xin được chia sẻ câu chuyện của anh Phạm Xuân Hùng. “Tỷ phú mù chữ” với câu chuyện  nhà nông làm giàu thành công từ vườn ươm cây giống.

Thuở nhỏ do quá đam mê bẫy chim. Nên anh đã theo nhiều thanh niên trai tráng tại địa phương lặn lội tìm chim ở các vùng rừng trong tỉnh. Có khi ra tận Hà Tĩnh để bẫy chim, vì thế việc học hành của anh phải bỏ dở.

Nhưng thú đam mê bẫy chim của anh, cũng bị đẩy lùi theo miếng cơm manh áo hàng ngày của gia đình. Năm 2004, khi đã bước vào tuổi 30. Anh đã chọn cho mình một hướng đi mới là làm vườn ươm cây giống, để có thu nhập.

Ban đầu, anh chỉ tiến hành nhận đất làm vườn ươm cây giống theo hình thức nhỏ lẻ. Với các loại cây chủ yếu là keo, bạch đàn, tràm… Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm và kiến thức. Đồng thời lại làm theo hình thức thủ công nên thu nhập của gia đình anh bấp bênh.

Bấp bênh vì bỡ ngỡ

Năm 2012, theo sự giới thiệu của một số người. Anh đã lặn lội vào huyện Trảng Bom (Đồng Nai) để học cách làm vườn ươm áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Anh Hùng cho biết thêm: “Công việc làm vườn ươm theo hình thức mới đối với người biết chữ đã khó nay gặp mình không biết chữ lại khó vạn lần.

Anh kể cho chúng tôi một chuyện rằng, mới đây anh có xuất hơn 1,2 vạn cây giống cho một thương lái tại tỉnh Thừa Thiên – Huế. Tuy nhiên khi đưa cây vào trồng tại địa phương thì chủ cây đã gọi điện thoại cho anh và bảo rằng đã xảy ra tình trạng vàng lá.

Sau nhiều đêm trăn trở tìm nguyên nhân. So sánh lứa cây mình xuất cho họ và cây mình trồng tại nhà thì anh mới biết rằng, số cây đó đã bị phun thuốc diệt cỏ nên mới xảy ra tình trạng như vậy.

Sau đó anh đã điện thoại cho chủ cây biết anh sẽ chịu trách nhiệm thay thế toàn bộ số cây bị hư hỏng… Nhìn cơ ngơi hiện tại của anh Hùng ai cũng tấm tắc khen anh chịu khó học hỏi và dám làm.

Hiện vườn ươm của anh có diện tích khoảng 8 sào với gần 1,5 triệu cây giống. Theo anh Hùng, mỗi năm gặp thời tiết thuận lợi gia đình xuất ra khoảng hơn 4 triệu cây giống. Thu nhập của gia đình sau khi đã trừ các chi phí khoảng 100 triệu đồng/năm.

Thành công sau kiên  trì

Không những thế, vườn ươm của gia đình anh còn tạo việc làm ổn định. Cho hơn 10 lao động tại địa phương và các xã lân cận. Với thu nhập khoảng 3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài việc tiến hành làm vườn ươm, anh còn có gần 10 ha đất rừng. Để trồng thông, keo, bạch đàn nhằm tăng thêm thu nhập và phủ xanh đất trống, đồi trọc…

Bây giờ khi đã trở thành tỷ phú, vẫn trăn trở về sự học dang dở của mình. Nhưng với anh Hùng tài sản kiến thức là quý giá. Và để bù đắp những thiệt thòi mà mình đã từng trải qua. Nên mọi công sức, tiền bạc gia đình có được anh dành vào làm vườn ươm và đầu tư vào việc học hành cho hai đứa con của mình. Với hy vọng mai sau lớn lên chúng sẽ còn làm được nhiều việc có ích cho xã hội hơn bản thân anh.

mô hình ươm cây giống là 1 trong 15 Mô Hình Làm Giàu Tại Nông Thôn cho thấy sự khó khăn cần kiên trì.

6. Trồng cây cảnh, cây phong thủy – Ý tưởng kinh doanh nhỏ ở nông thôn trên cả tuyệt vời

Việc bê tông hóa các đô thị đang làm thiếu đi màu xanh cần thiết trong cuộc sống. Các cơ quan, văn phòng làm việc sử dụng đại sảnh hay tận dụng những góc nhỏ để đặt một chậu cây cảnh hoặc một chậu cây phong thủy vừa làm tăng tính thiên nhiên cho môi trường làm việc lại vừa hợp phong thủy giúp con người thoải mái hơn.

Nhu cầu cây cảnh, cây phong thủy đang lớn dần trong khi thị trường hiện tại chỉ đáp ứng được một phần nhỏ. Một điều thuận lợi khi phát triển hướng đi này ở nông thôn nữa là quỹ đất luôn đủ rộng cho dự án của bạn.

Kỹ thuật trồng cấy đơn giản cùng với việc thỏa sức sáng tạo các thế cũng như tạo dáng có chủ đích làm cho sản phẩm có tính đa dạng tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Những loại cây đang được ưa chuộng phải kể đến cây kim ngân, cây phát tài, thiết mộc lan ghép…

Những loại cây dễ trồng, dễ sống, dễ chăm bón và mang ý nghĩa về phong thủy, hợp tuổi… luôn là lựa chọn hàng đầu của những khách hàng khó tính. Hiểu được thị hiếu này bạn không còn sợ không có đất phát triển nữa nhé!

CÁCH LÀM GIÀU Ở NÔNG THÔN NHỜ CHĂN NUÔI

1. Làm giàu từ chăn nuôi lợn

Xu hướng làm giàu tại nông thôn bằng chăn nuôi lợn đang được nhiều cá nhân/hộ gia đình áp dụng. Mang hiệu quả kinh tế cao. Nếu muốn triển khai làm giàu tại quê hương với ngành nghề này. Các bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau:

 • Xác định nguồn vốn đầu tư chăn nuôi: Xác định chi phí cho việc chăn nuôi lợn. Bao gồm các chi phí về mua con giống, xây dựng chuồng trại, thức ăn, xử lý dịch bệnh (nếu có),…
 • Tìm hiểu các kỹ thuật chăn nuôi lợn cơ bản: Kỹ thuật chăm sóc, tách đàn, xử lý khi lợn bị bệnh,…
 • Tìm nơi tiêu thụ sản phẩm: Bạn cần tìm trang trại nuôi lợn thịt để có thể bán con giống. Nếu như nuôi heo nái bán con giống. Với nuôi lợn thịt, bạn nên làm việc với các lò mổ địa phương, siêu thị lớn nhập thịt lợn … để thịt lợn của bạn được tiêu thụ mỗi ngày.

Có lẽ nuôi lợn là 1 trong mô hình ươm cây giống là 1 trong 15 Mô Hình Làm Giàu Tại Nông Thôn nhận được sự ưa chuộng từ nhà nông.

2. Làm giàu từ mô hình nuôi gà thả vườn

Giống như rau củ quả, lợn, lượng tiêu thị thịt gà mỗi ngày cao nên chăn nuôi gà thả vườn được xem là một trong những mô hình làm giàu tại nông thôn hiệu dễ nhất hiện nay. Không chỉ phù hợp với vùng đồng bằng, đây còn là mô hình làm giàu ở nông thôn miền núi, được đông đảo bà con dân tộc áp dụng.

Tuy nhiên, khi bạn làm giàu từ mô hình nuôi gà này, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

 • Đất rộng, có lưới quây riêng
 • Chuồng gà xây dựng ở địa điểm cao ráo, thoát nước tốt, mật độ ít nhất là một mét vuông/con, nên thiết kế chuồng ở hướng Đông hoặc Đông Nam để mùa hè chuồng thoáng mát, còn chuồng kín vào mùa đông. Trong chuồng lúc nào cũng có trấu để giữ ấm cho gà.
 • Nuôi gà lấy thịt thì bạn nên chọn giống gà Nòi, Lương Phượng, gà Tam Hoàng, Đông Tảo. Còn nếu muốn nuôi gà đẻ trứng, bạn nên chọn gà BT1, gà Tàu vàng …
 • Khi mua gà giống, bạn nên chọn con mắt sáng, chân to và nhanh nhẹn.
 • Nuôi gà nhỏ dưới 1kg. Bạn nên nuôi trong chuồng có trấu, có điện. Thỉnh thoảng pha thuốc vào nước và thức ăn giúp gà tăng cường kháng thể.
 • Vệ sinh chuồng gà thường xuyên đảm bảo chuồng gà luôn sạch sẽ và khô ráo.
 • Khi gà mắc bệnh, bạn cần cách ly và cho uống thuốc.

3. Làm giàu từ mô hình nuôi bò vỗ béo

Chăn nuôi bò sinh sản cũng là cách làm giàu tại nông thôn hiện nay. Bởi tuy có thời gian nuôi dài nhưng lại ít dịch bệnh, giá bán ổn định. Thức ăn có chi phí thấp, nguồn lãi thu về mỗi năm tăng lên đáng kể. Với đất đồi rộng, thức ăn là cỏ có sẵn, bạn có thể mở mô hình này.

Tuy nhiên, đối với chăn nuôi bò sinh sản, bạn cần chú ý điều sau:

– Khâu chọn giống là khâu quan trọng nhất khi chăn nuôi bò sinh sản. Theo kinh nghiệm của những người chăn nuôi bò thì nên chọn con thuần tính, chân thẳng, 4 núm vú phải đều, dáng nhanh, răng đều, bụng to, mõm rộng.

– Chuồng bò vào mùa hè thì thoáng mát, còn mùa đông thì ấm, vệ sinh chuồng thường xuyên.

4. Làm giàu từ mô hình kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Hiện nay nhu cầu làm giàu tại nông nghiệp bằng chăn nuôi gà, lợn, bò, tôm … phát triển, được nhiều người triển khai nên nhu cầu thức ăn chăn nuôi cho lợn, cá, chim … sẽ tăng lên. Vì thế, bạn có thể mở mô hình kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Để đáp ứng nhu cầu của mọi người từ chủ mô hình chăn nuôi cho tới những người chăn nuôi nhỏ lẻ. Bên cạnh các loại thức ăn chăn nuôi bán sẵn như cám lợn, cám viên,…, Để gia tăng thu nhập, các bạn cũng có thể đầu tư các loại máy nghiền. Phục vụ nhu cầu nghiền các loại thức ăn chăn nuôi dạng thô như ngô, cám gạo,…

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo thực ăn chăn nuôi mà bạn cung cấp có chất lượng trên thị trường. Có nguồn gốc rõ ràng, giá bán phải chăng…. Như thế, khách hàng mới quay lại để sử dụng dịch vụ của bạn.

5. Bí quyết làm giàu ở nông thôn từ nuôi cá, tôm theo vùng miền

Một hình thức kinh doanh làm giàu từ nông nghiệp cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao đó là nuôi cá. Cá là nguồn thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Vì vậy bạn không phải lo lắng về việc tiêu thụ sản phẩm này.

Ngành nuôi cá hiện nay thường phổ biến với các loài cá da trơn như cá tra, basa… Hoặc những loài cá nước ngọt như cá trắm, cá chép, cá quả, rô phi, rô đồng… Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị và đầu tư là không gian mặt nước. Chọn lọc con giống, thức ăn cho cá, và các kiến thức chăn thả phòng dịch bệnh.

Tiếp theo là hãy nghĩ đến thị trường đầu ra. Bạn có thể liên hệ với những cửa hàng, siêu thị hay đầu mối buôn để việc kinh doanh được thuận lợi

– Sử dụng công cụ hỗ trợ quản lý Fanpage để quản lý đơn hàng. Chăm sóc khách hàng và sử dụng chăm sóc khách hàng, quản lý hàng tồn.

– Đăng bài bán hàng trên các Group. Bán hàng Facebook đông thành viên, lượng tương tác cao

Bên cạnh đó, nuôi tôm là một mô hình làm giàu ở nông thôn. Hiệu quả cho bà con nông dân hiện đại. Tôm là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời nhất thế giới, được hầu hếtt mọi người ưa chuộng. Tôm rất dễ sống ở những khu vực ven biển, ven sông.

Hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản trong đó có nuôi tôm tại Việt Nam ngày càng phát triển. Với quy mô từ nhỏ đến lớn nhờ hiệu quả kinh tế rất lớn từ tôm mang lại. Để làm giàu từ nuôi tôm bạn cần có ao, hồ, đầm phá. Cùng những kiến thức nhất định về việc nuôi trồng và chăm sóc tôm.

Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi tôm lại có những lưu ý khắt khe hơn nuôi cá rất nhiều. Nên bạn chú ý hãy tìm hiểu kỹ thuật chắc chắn trước khi đầu tư đấy.

NHỮNG NGHỀ LÀM GIÀU KHÁC TẠI NÔNG THÔN BẠN NÊN BIẾT

1. Mô hình kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp

Hiện nay, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật. Là một trong những nghề làm giàu ở nông thôn hiệu quả. Chủ mô hình trồng trọt, canh tác nông nghiệp ở nông thôn nhiều. Nên nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là cao. Việc cung cấp các loại hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sẽ mang lại lợi nhuận không hề nhỏ cho người kinh doanh.

Tuy nhiên, để có thể kinh doanh trong lĩnh vực này. Bên cạnh việc sở hữu các lợi thế về vị trí như gần với đồng ruộng. Có kiến thức về các loại thuốc BVTV, hóa phẩm nông nghiệp, các bạn cũng cần phải tìm được nguồn cung cấp đảm bảo.

Chỉ khi nào dùng sản phẩm của bạn, các vấn đề của người nông dân được loại bỏ, họ mới quay trở lại sử dụng sản phẩm của bạn tiếp theo.

2. Mở xưởng chế biến nông sản, dược liệu

Mở xưởng sản xuất gì ở nông thôn? Thay vì là người chăn nuôi, trồng rau củ quả đơn thuần, bị ép giá bởi thương lái. Bạn có thể chủ động mở rộng hình thức sản xuất bằng việc mở xưởng sản xuất, chế biến nông sản, dược liệu. Gia tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên cả nước.

Để người dùng tin tưởng sản phẩm nông sản của bạn và có chỗ đứng ở trên thị trường. Bạn cần đảm bảo sản phẩm của bạn có lợi ích vượt trội về nguồn gốc, phương thức sản xuất, canh tác,..

Ngoài ra, bạn cũng cần xây dựng cho mình một chiến lược quảng bá, tiếp thị sản phẩm phù hợp. Để từ đó khách hàng biết đến, và tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

3. Làm giàu từ mô hình kinh doanh vật liệu xây dựng

Xây dựng nhà cửa, các công trình … iễn ra hàng ngày và tăng cao theo thời gian. Nên kinh doanh vật liệu xây dựng cũng là mô hình làm giàu tại nông thôn hiệu quả.

Để việc việc kinh doanh vật liệu xây dựng của mình phát triển. Việc ban đầu là cần vốn lớn, bạn nên tham khảo nhu cầu xây, sửa nhà, trường học,… của các cá nhân, tổ chức tại địa phương. Tìm nhà cung cấp chất lượng giá tốt. Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh trên thị trường để tìm ra chiến lược kinh doanh hiệu quả.

4. Ý tưởng làm giàu ở nông thôn bằng việc kinh doanh đồ chơi trẻ em

Bố mẹ nào cũng mong muốn dành điều tốt đẹp nhất cho con cái. Đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi và giải trí của con. Nên làm giàu tại nông thôn hiện nay bằng việc kinh doanh đồ chơi. Đây cũng là xu hướng được nhiều người áp dụng, hứa hẹn thị trường tiềm năng.

Giống như kinh doanh thời trang, mỹ phẩm… Cũng nên tìm kiếm khách hàng thông qua Facebook, Fanpage thay vì bán hàng tại cửa hàng. Quảng cáo tốt, có hình ảnh, bài viết chất lượng, việc kinh doanh đồ chơi của bạn sẽ dần được thu hút.

Bên cạnh những cách làm giàu tại nông thôn ở trên. Các bạn có thể tham khảo thêm các nghề làm giàu ở nông thôn khác như. Nghề ươm cây giống, trồng cây lấy gỗ, trồng nấm, buôn bán nông sản. Hoặc mở cửa hàng tạp hóa, mở xưởng may gia công,…

Trên đây là những gợi ý cách làm giàu ở nông thôn. Bạn có thể tham khảo và một số kinh nghiệm kinh doanh ở nông thôn. Biết đâu bạn sẽ tìm được cách làm giàu nhanh nhất ở quê cho mình.

Cũng dựa theo các ý tưởng này, bạn có thể tìm thấy cho mình những mô hình làm giàu. Có thể từ nông nghiệp hoặc mô hình khác. Phù hợp hơn với hoàn cảnh đất đai, khí hậu khu vực địa phương bạn sinh sống. Chúc bạn thành công và tìm được cách làm giàu không khó ở nông thôn của mình.

Trên đây là 15 Mô Hình Làm Giàu Tại Nông Thôn. Hy vọng quý vị tham khảo được nhiều thông tin đang cần. Hoặc tham khảo thêm mô hình chăn nuôi nhỏ tại nhà

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker