Cách làm chuồng gà siêu đơn giản

Cách làm chuồng gà như nào để hiệu quả nhưng vẫn tiết kiệm chi phí? Nên làm chuồng gà từ những nguyên liệu gì? Ta nên xây dựng và bắt đầu từ đâu?

Để giải đáp các thắc mắc của bà con, nay Mẹo Nhà Nông sẽ tổng hợp lại một số cách làm chuồng gà cho bà con cùng tham khảo.

CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ

cách-làm-chuồng-gà

1. Chọn địa điểm làm chuồng gà

Khi chọn địa điểm làm chuồng gà ta nên chọn khu đất cao, tránh ngập lụt. Xa khu nhà ở và đường lớn. Thông thường chuồng gà sẽ đặt phía sau của nhà, để tiện trông coi.

Khu vực nuôi nên có nhiều cây bóng mát để tránh những ngày nắng nóng. chuồng gà nên ở hướng Đông Nam hoặc Nam, có thể đón nắng vào buổi sáng và không nóng rát vào buổi chiều.

2. Xác định số lượng

Tùy vào số lượng bà con sẽ lựa chọn được quy mô làm chuồng khác nhau:

 • Dưới 50 con trở xuống: Nếu số lượng 50 con thì việc làm chuồng sẽ trở nên đơn giản hơn. Có thể chọn một số nguyên liệu rẻ hoặc có sẵn như : tre, gỗ,… để tiết kiệm chi phí
 • Trên 50 con trở lên: Với số lượng lớn này, bà con cần kỹ lượng hơn trong bước chọn vật liệu. Để chuồng gà chắc chắn, quy mô sinh hoạt thông minh để tránh trường hợp không quản lý được.

→ Xem thêm: Cách nuôi gà con mới nở

CÁCH BƯỚC LÀM CHUỒNG GÀ BẰNG VẬT LIỆU KHÁC NHAU

Dựa vào số lượng gà nuôi thì số lượng nguyên vật liệu cũng sẽ thay đổi tương ứng. Dưới là cách làm chuồng gà bằng các loại nguyên liệu, bà con có thể tham khảo và áp dụng với chuồng nhà mình:

1. Cách làm chuồng gà bằng tre

Sử dụng tre làm chuồng gà có thể tiết kiệm được chi phí vì tre là một vật liệu thân thuộc với thiên nhiên, dễ dàng tìm kiếm ở xung quanh. Tuy nhiên, độ bền của tre không cao, phải vệ sinh chuồng thường xuyên để không gây ẩm mốc, hư hỏng.

bằng-tre

Nguyên liệu:

 • Tre ta nên chọn các loại tre hoặc nữa, cây đực thẳng, luống nhỏ để làm cột và khung đỡ. Có thể chọn thêm tắm lưới bằng sắt để làm vách vây quanh hoặc cũng có thể sử dụng tre đan lại làm vách.
 • Dùng dây thép và đinh để cố định. Và các dụng cụ như cưa, búa,…

Cách làm:

 • Bước 1: Bà con cần làm là đo diện tích muốn xây dựng. Chiều rộng, ngang và chiều cao, riêng chiều cao sẽ phải cách ra 10 – 15cm để làm sàn cho chuồng.
 • Bước 2: Sau khi có các số đo sẽ cưa tre thành từng đoạn theo số đo, dùng đinh để cố định. Tiến hành tạo khung cho chuồng gà. Dùng dây thép để cố định cột và khung đỡ.
 • Bước 3: Vách chuồng gà có thể sử dụng bằng những thanh tre đan lại với nhau hoặc có thể sử dụng những tấm lưới mỏng để vây quanh. Vậy là đã xong các bước làm một chuồng gà từ tre, nứa.

2. Cách làm chuồng gà bằng lưới

Đây cũng là loại chuồng được ưa dụng nhất hiện nay. Bởi mẫu chuồng này khá là thông thoáng, dễ dàng vệ sinh, phù hợp với những môi trường khô hanh, nóng bức.

bằng-lưới

 

Nguyên liệu:

 • Nẹp gỗ, thanh kê, thép B40 hoặc thép mắt nhỏ.
 • Gạch, cát, tôn, đinh, ốc vít,…

Cách làm:

 • Bước 1: Dùng các nẹp gỗ hoặc thanh khê tạo thành khung chắc chắn cho chuồng.
 • Bước 2: Dùng thép B40 hoặc những tấm thép mắt nhỏ vây xung quanh tạo thành những vách chuồng.
 • Bước 3: Xây những hàng gạch xung quanh chuồng để tạo thêm độ chắc chắn
 • Bước 4: Lớp mái cho chuồng bằng tôn và rải một lớp cát xuống nền để giảm độ hôi của chuồng, kháng khuẩn, dễ vệ sinh, không làm tổn thương chân của gà.

3. Cách làm chuồng gà bằng gỗ

Việc làm chuồng gà bằng gỗ cũng là một ý hay trong chăn nuôi, có thể tận dụng một số gỗ thừa ở trong gia đình cho việc dựng chuồng gà, vừa bền vừa dễ làm.

 • Gỗ để làm cột và khung, có thể lượm nhặt những thanh gỗ dư thừa không dùng đến.
 • Dùng lưới làm vách chuồng.
 • Dùng tôn làm mái che cho chuồng.
 • Các bước thực hiện sẽ giống như ở trên.

Quy trình thực hiện làm chuồng gà bằng gỗ giống như các bước thực hiện trên.

chuồng gà gỗ

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI LÀM CHUỒNG GÀ:

Trước tiên bà con phải xác định được mục đích chăn nuôi: nuôi thịt, nuôi bán, nuôi lấy trứng. Từ đó sẽ có những mô hình chăn nuôi riêng.

Tính toán số lượng nuôi để không quá trật tránh việc gà đấu đá nhau

Phải có biện pháp và khu cách ly riêng cho những con gà bị bệnh để lây nhau.

Chuồng phải được vệ sinh thường xuyên, để không nảy sinh những mầm bệnh. Sử dụng cát để lót nền vừa khiến chân gà không bị thương, dễ vệ sinh.

» Tham khảo: Nuôi gà đông tảo có khó không

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker