Cách làm ốc móng tay sạch cát

Cách làm ốc móng tay sạch cát! là một trong những bí kíp giúp món ăn trở nên ngon hơn. Và ốc móng tay là một trong những món ngon được người Việt ưa chuộng.

Với giá thành hợp lý nhiều gia đình đã lựa chọn mua và tự chế biến món ăn. Tuy nhiên việc làm sạch cát ốc móng tay không phải là điều đơn giản. Thử làm theo mẹo của nhà nông xem thế nào nhé!

ỐC MÓNG TAY và các món ăn bất hủ

Từ loại ốc móng tay, rất nhiều móng ngon đã được chế biến. Vô cùng khéo léo và tài tình như: ốc móng tay xào rau muống, ốc móng tay hấp sả, ốc móng tay xào me, ốc móng tay nướng…

Hầu hết đều là những món ăn “gây nghiện” với các “tín đồ” ăn vặt hay dân nhậu. Vì vừa thơm ngon, hấp dẫn, lạ miệng lại dễ ăn. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại ốc khác, nếu không biết cách làm ốc móng tay sạch cát thì chắc chắn món ăn của bạn dù có chế biến cầu kỳ đến mấy cũng không thể hấp dẫn, thậm chí phải bỏ đi.

Về ốc móng tay

Ốc móng tay còn có tên khoa học là Solenidae hay còn được gọi là ốc mã đao, ốc ngón tay.

Là loài ốc thuộc họ động vật thân mềm nhuyễn thể với đặc trưng là 2 mảnh vỏ dài cỡ ngón tay và sinh sống tại các vùng biển.

Cũng giống như các loài ốc khác ốc móng tay hay nằm sâu trong lớp đất bùn hoặc cát ở cửa biển, quanh vùng biển gần với các sống lớn… Chính vì thế mà thân mình của ốc móng tay luôn chứa đầy đất cát, bùn bẩn.

Để chế biến ốc móng tay thành các món ngon và hấp dẫn, yếu tố đầu tiên là phải lựa chọn được ốc móng tay còn tươi sống để giữ được hương vị đậm đà, ngọt bùi và chất lượng thịt chắc, thơm.

Khâu tiếp theo vô cùng quan trọng, đó là phải làm sạch cát trong ốc móng tay để đảm bảo vệ sinh và chất lượng của món ăn.

Thế nhưng khâu đoạn làm sạch cát này vô cùng khó khăn đối với nhiều người, nhất là đối với những người lần đầu tiên sơ chế ốc móng tay.

» Tham khảo: Cách nấu lẩu cù lao

Cách làm sạch cát trong ốc móng tay

Thông thường, cách dễ làm và nhanh nhất để làm sạch cát trong ốc móng tay. Là bạn lấy một thau nước vo gạo, cắt thêm vài lát ớt tươi thả vào rồi cho ốc vào thau nước đó. Trộn đều và ngâm trong khoảng 30 phút  hoặc vài tiếng cho ốc nhả sạch hết cát ra. Vì trong hỗn hợp nước vo gạo và ớt có chút muối biển và cay. Nên sẽ khiến ốc sẽ há miệng ra, giúp dễ dàng loại bỏ cát trong con ốc ra ngoài.

Trong trường hợp nếu không có nước vo gạo. Bạn có thể ngâm ốc móng tay trong nước muối loãng khoảng 1 – 2 tiếng. Sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước cũng giúp loại bỏ cát trong mình ốc ra ngoài.

Sau khi bạn đã sơ chế ốc móng tay sạch sẽ. Bạn có thể dùng dao nhọn lách vào 1 bên con ốc để tách đôi vỏ ốc và lấy thịt. Hoặc chần qua nước sôi để dễ dàng tách bỏ lớp thịt và vỏ của ốc. Và tiến hành chế biến các món ăn yêu thích khác nhau.

Chỉ với các cách làm ốc móng tay sạch cát đơn giản này, bạn đã có thể nhanh chóng bắt tay chế biến món ăn mà không cần tốn quá nhiều thời gian hay các nguyên liệu, phụ gia hay biện pháp cầu kì khác. Chúc bạn chế biến được nhiều món ăn ngon từ ốc móng tay!

Mẹo Nhà Nông tổng hợp các mẹo vặt hay bổ ích trong cuộc sống thường ngày!

» Tham khảo: Cách nấu lẩu cù lao đặc sản miền Tây

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker