Cách sử dụng mùn cưa để trồng cây

Cách sử dụng mùn cưa để trồng cây được nhiều người nông dân quan tâm. Bởi mùn cưa với nhiều thành phần dinh dưỡng giúp chúng trở nên tốt cho đất trồng cây.

Đất nào trồng cây cũng cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Mất đi dinh dưỡng đất sẽ trở nên chai, cứng, không còn tới xốp, khó thoát nước.

Vì vậy đất trồng phải đảm bảo chất dinh dưỡng giúp cây phát triển mạnh khỏe. Nhiều phương pháp bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Trong đó cách sử dụng mùn cưa được nhiều người áp dụng.

ưu-diem-cua-mun-cua

Ưu điểm của mùn cưa

Vai trò chính của mùn cưa là thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật và giải phóng chất dinh dưỡng cho cây.

Thành phần chủ yếu của mùn cưa là cellulose, nên rất dễ phân hủy. Vì vậy chúng được sử dụng rộng rãi để cải thiện chất dinh dưỡng đất trồng cây. Ngoài ra với các ưu điểm khác như khả năng giữ ẩm tốt, làm giảm sự bay hơi nước giúp duy trì nhiệt độ cho đất.

Cách sử dụng mùn cưa để trồng cây

Cùng theo dõi cách sử dụng mùn cưa để cải thiện đất trồng cây cùng Mẹo Nhà Nông nhé:

– Chuẩn bị nguyên liệu mùn cưa

Mùn cưa hay còn gọi là mạt cưa, là rác các loại gỗ, nứa, tre với dạng vụn nhỏ. Chúng được tạo ra trong quá trình mùn cưa với kích thước nhỏ khác nhau…

Mùn cưa được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Với mục đích làm phân trồng cây thì mùn cưa giúp nông dân tiết kiệm hơn.

– Làm sạch để sử dụng mùn cưa

Mùn cưa được mua về hoặc sau khi được nghiền ra thì cần ngâm qua nước vôi để khi mang trộn với đất sẽ giúp cho đất cân bằng lại độ pH và khử mầm bệnh. Để có hiệu quả tốt thì nên ngâm tối thiểu 24h, ngâm thời gian lâu sẽ giúp vi khuẩn trong mùn cưa sạch hơn.

– Cách trộn mùn cưa với đất

Dinh dưỡng với đất trồng cây là yếu tố hàng đầu giúp cây phát triển, sau một vụ trồng thì dinh dưỡng sẽ cạn dần. Khi đó đất trở nên chai cứng…

Để sử dụng mùn cưa trồng cây thì cần xới đất, nhổ bỏ các loại cỏ dại để tránh hao hụt dinh dưỡng.

Bước tiếp theo là trộn đều mùn cưa vào đất, rồi phơi nắng 2 đến 3 ngày để loại bỏ các loại sâu bệnh có trong đất.

Vòng lặp này cần được thực hiện sau mỗi vụ thu hoạch. Cách sử dụng mùn cưa để trồng cây giúp đất trồng luôn đảm bảo dinh dưỡng, giúp rau phát triển tốt, không phải bón phân trong quá trình trồng, giúp cho gia đình có được nguồn rau sạch và hoàn toàn tự nhiên…

Ngoài cách tự nhiên này, mùn cưa còn được sử dụng để làm phân hữu cơ vi sinh. Điều này nhằm tránh các loại phân vô cơ gây ảnh hưởng môi trường và sức khỏe.

mun-cua-tao-dinh-duong-cho-dat

Cách sử dụng mùn cưa để trồng cây vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, nhưng lại cho vô số lợi ích.

Như vậy bài viết trên, Mẹo Nhà Nông đã giới thiệu tới các bạn sử dụng mùn cưa trộn đất để trồng cây. Với các bước đơn giản có thể tự tạo phân cho cây vô số dinh dưỡng giúp cây phát triển.

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker