Cách ủ khoai lang làm thức ăn cho gia súc

Cách ủ khoai lang làm thức ăn gia súc giúp tiết kiệm chi phí mua thức ăn ngoài. Đồng thời đảm bảo nguồn thức ăn sạch cho vật nuôi. Hãy cùng tham khảo cách ủ trong bài viết dưới đây nhé. 

Hướng dẫn cách ủ khoai lang làm thức ăn cho gia súc

Cây khoai lang là?

Cây khoai lang là một loại cây nông nghiệp quan trọng. Nó không chỉ cung cấp lượng thực cho con người, mà còn cung cấp nguồn thức ăn cho gia súc.

Để tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu từ cây khoai lang trong chăn nuôi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con cách ủ khoai lang làm thức ăn cho gia súc, giúp gia súc phát triển tốt, tăng trọng nhanh.

cách ủ khoai lang

1. Công dụng 

Trong chăn nuôi gia súc, khoai lang là một loại thực phẩm quan trọng, có giá trị dinh dưỡng cao. Khoai lang được sử dụng để làm thức ăn cho gia súc thông qua nhiều cách chế biến như: nấu, ăn sống, ủ chua,…

Nhưng để tận dụng được tối đa phụ phẩm từ khoai lang. Và có thể bảo quản được lâu nhất thì phương pháp ủ chua khoai lang làm thức ăn cho gia súc với các chế phẩm sinh học

Như: Men ủ vi sinh BTV, mật rỉ đường, chế phẩm EM1.

– Khoai lang ủ chua được bảo quản để sử dụng lâu dài trong chăn nuôi gia súc. Đặc biệt là lợn, tránh khoai lang bị thối, hỏng.

– Có thể tận dụng được lượng lớn củ khoai lang và các phụ phẩm từ cây khoai lang khi thu hoạch trên diện tích lớn.

– Ủ chua khoai lang làm tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn thông qua quá trình ủ. Gia súc có sức đề kháng tốt, giảm được tỷ lệ mắc các bệnh đường ruột.

– Sử dụng thức ăn ủ chua khoai lang cho lợn ăn rất đơn giản, thuận tiện. Do đó làm giảm công sức lao động, thời gian, chi phí chất đốt trong việc nấu thức ăn cho gia súc.

– Bà con có thể sử dụng các nguyên liệu cây khoai lang một cách hợp lý. Từ đó cân đối chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gia súc và nâng cao hiệu quả kinh tế.

2. Cách ủ chua khoai lang 

Bà con có thể tận dụng được tối đa các nguyên liệu, thành phần của khoai lang để làm thức ăn ủ chua cho gia súc.

Để thức ăn ủ chua đạt chất lượng tốt nhất. bà con cần thực hiện đúng kỹ thuật ủ chua dây lá, củ khoai lang làm thức ăn cho lợn sau đây:

2.1. Cách ủ chua dây lá khoai lang

Bà con tiến hành thực hiện các bước ủ chua dây lá khoai lang như sau:

– Bước 1: Khi tiến hành thu hoạch khoai lang, bà con cắt phần dây lá ngay tại luống tại ruộng trước khi thu hoạch củ. Bà con chỉ nên cắt phần dây kèm lá ngọn có màu xanh, những phần dây già, vàng, nâu hỏng không nên sử dụng.

– Bước 2: Sau khi thu hoạch xong nguyên liệu, bà con đem đi rửa sạch rồi băm nhỏ bằng tay. Để tiết kiệm thời gian và công thức bà con có thể nghiên cứu sử dụng máy băm củ khoai lang giúp thức ăn được băm nhỏ, đều một cách nhanh chóng.

– Bước 3: Bà con đem phần nguyên liệu đã băm nhỏ đi phơi héo để làm giảm lượng nước của dây lá khoai lang. Cần tiến hành phơi ngay sau khi băm để tránh mất dinh dưỡng. Trong quá trình phơi cần đảo thường xuyên để nguyên liệu được héo đều. Tùy từng điều kiện thời tiết, độ dày và khối lượng phơi mà có thể phơi từ 1-4 giờ. Khi lượng nước của nguyên liệu giảm 40-45% thì đạt yêu cầu.

– Bước 4: Sau khi phơi héo, bà con thu nguyên liệu vào chỗ mát để cho nguôi hẳn rồi tiến hành ủ.

– Bước 5: Trộn nguyên liệu với Chế phẩm EM1 hoặc mật rỉ đường bằng máy trộn sẽ giúp các chủ trang trại chăn nuôi có quy mô vừa và lớn giảm được thời gian, công sức, tăng năng suất, đảm bảo dinh dưỡng cho vật nuôi.

– Bước 6: Cho nguyên liệu đã trộn vào túi ủ chua 3A, cho dần từng lớp dày khoảng 15-20, vừa cho vừa nén chặt để đẩy hết không khí ra khỏi túi ủ. Cứ làm như vậy đến khi đầy túi thì buộc chặt lại bằng dây buộc cao su.

Cất giữ các túi ủ thức ăn nơi khô ráo, thoáng mát, tránh côn trùng cắn thủng túi để không khí lọt vào làm hỏng thức ăn.

khoai lang nhieu loai

2.2. Cách ủ chua củ khoai lang

Bà con thực hiện theo các bước cách ủ chua khoai lang như sau:

– Bước 1: Sau khi thu hoạch củ khoai lang, bà con loại bỏ những củ thối, củ hà, sau đó rửa sạch và băm nhỏ bằng máy.

– Bước 2: Bà con trộn đều nguyên liệu khoai lang đã băm nhỏ với mật rỉ đường hoặc chế phẩm EM1 bằng máy trộn cỏ cho bò 3A3, 7Kw.

– Bước 3: Bà con cho nguyên liệu khoai lang đã trộn vào túi ủ chua 3A và nén thật chặt để tạo môi trường yếm khí cho quá trình lên men được tốt. Dùng dây buộc thật chặt túi ủ và để bảo quản tại nhà kho khô ráo, thoáng mát, tránh côn trùng cắn thủng túi ủ.

»Tham khảo: Cách ủ sắn tươi cho cá

3. Cách sử dụng và thời gian bảo quản

3.1. Cách sử dụng khoai lang ủ chua

– Khoai lang sau khi ủ 2 tuần có thể sử dụng để cho lợn ăn. Lợn từ khoảng 18-20kg thể trọng có thể sử dụng được thức ăn ủ chua, do lợn giai đoạn này trở đi chức năng sinh lý và tiêu hóa đã ổn định và hoàn thiện. Lợn nái mang thai và nuôi con cũng có thể sử dụng được thức ăn ủ chua. Không nên cho heo con mới tách mẹ đang tập ăn sử dụng thức ăn này.

– Cách cho lợn ăn: Bà con trộn thức ăn khoai lang ủ chua với cám và hòa với nước sạch, rồi đem cho lợn. Trong thời gian đầu, bà con cần tập cho lợn làm quen dần, sau đó khi lợn đã quen thì tăng khẩu phần thức ăn ủ chua lên.

3.2. Bảo quản khoai lang ủ chua

– Ủ chua khoai lang có thể bảo quản được ít nhất từ 4-5 tháng nếu bà con thực hiện đúng kỹ thuật.

– Khoai lang sau khi ủ cần được để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, mưa ẩm, tránh côn trùng cắn. Như vậy sẽ đảm bảo thức ăn được bảo quản tốt nhất, chất dinh dưỡng không bị hao hụt.

– Trong quá trình ủ, nếu túi căng phồng thì bà con cần mở túi cho không khí ra hết rồi buộc chặt lại.

Trên đây, là những hướng dẫn bà con cách ủ khoai lang làm thức ăn cho gia súc. Tận dụng được tối đa phụ phẩm từ cây khoai lang, sử dụng các chế phẩm sinh học.

Thức ăn từ khoai lang ủ chua không những giúp gia súc sinh trưởng tốt, béo khỏe, mà bà con còn tiết kiệm được chi phí trong chăn nuôi. Chúc bà con ứng dụng hiệu quả trong mô hình chăn nuôi của gia đình mình.

u khoai lang lam thuc an gia suc

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker