Có nên mua máy lọc không khí?

Có nên mua máy lọc không khí sử dụng không? Đó là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay. Không chỉ ô nhiễm không khí, khi mà dịch Covid ngày càng ảnh hưởng tới cuộc sống. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Máy lọc không khí hiện nay có đa dạng các hãng, với đầy đủ các chức năng và giá tiền khác nhau. Nhưng chúng có công dụng chung như tên gọi chúng vậy, đó là được sử dụng để lọc không khí.

Máy lọc không khí là gì?

Có nên mua máy lọc không khí? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần biết rõ nó là thiết bị gì.

Máy lọc không khí tiếng anh còn gọi là Air Purifier. Chúng là thiết bị được thiết kế nhằm mục đích lọc không khí, với khả năng lọc bụi bẩn, các chất gây ô nhiễm trong không khí.

Nhiều hãng còn quảng cáo máy lọc không khí có khả năng diệt vi khuẩn, làm sạch không khí, hút ẩm, cân bằng độ ẩm…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Có nên mua máy lọc không khí? Và chúng có hoạt động lọc không khí tốt thật sự? Tùy vào hãng sản xuất chúng có cấu tạo khác nhau đôi chút. Về hoạt động lọc bụi bẩn không khí chúng sẽ làm việc thông qua các lớp lọc bụi tiêu chuẩn.

Mỗi lớp thực hiện một chức năng khác nhau, từ lọc bụi bẩn, bụi siêu vi có thể đi kèm với màng lọc than hoạt tính giúp khử mùi, nhờ đó mà kháng khuẩn hiệu quả.

Về nguyên lý hoạt động máy lọc không khí có 2 nguyên lý hoạt động đó là: lọc không khí thụ động và lọc không khí chủ động.

 • Lọc không khí thụ động: đó là phương pháp sử dụng bộ lọc để làm sạch không khí. Với nguyên lý này máy lọc sẽ được sử dụng như quạt hút để lọc không khí trong phạm vi hoạt động.
 • Lọc không khí chủ động: cùng mục đích là làm sạch không khí. Tuy nhiên phương pháp này có chút khác là sử dụng công nghệ như ion, UV, ozone…

Đa phần các máy lọc đều hoạt động dựa trên nguyên tắc phát ra điện tích âm vào không khí. Khi đó các điện tích âm này sẽ trung hòa với các ion dương gây hại để tạo ra khả năng gió điện hút không khí từ bên ngoài vào bên trong máy, lúc này không khí sẽ được lọc qua các màng lọc. Và các ion âm sẽ bám dính những độc tố có hại lại. Cùng lúc đó luồng khí sạch được đưa ra ngoài.

may-loc-khong-khi-lg

Tác dụng máy lọc không khí

Có nên mua máy lọc không khí? Để trả lời chính xác của câu hỏi chúng ta nên tìm hiểu thêm về máy lọc không khí có tác dụng gì nhé.

Hiện tượng ô nhiễm không khí ngày một nghiêm trọng, nhất là các thành phố lớn. Như hiện nay đại dịch ngày một lan rộng khiến nhiều gia đình cũng phải tự hỏi có nên mua máy lọc không khí cho gia đình mình không?

Công dụng chính chắc chắn ai cũng biết đó là lọc bầu không khí giúp ngăn chặn các tác nhân gây bệnh. Cụ thể một số tác dụng máy lọc không khí:

 • Lọc bụi bẩn với màng lọc, xử lý các vi khuẩn, hạn chế các tác nhân gây bệnh.
 • Loại bỏ các tác nhân gây dị ứng từ lông của chó mèo, nấm mốc…
 • Giữ cân bằng độ ẩm trong không khí
 • Loại bỏ mùi hôi cứng đầu: mùi nấu ăn, thuốc lá…

Như vậy có thể thấy máy lọc không khí có nhiều công dụng và vô cùng tiện dụng giúp bảo vệ gia đình khỏi các tác nhân gây bệnh. Vậy chúng ta có nên mua máy lọc không khí?

Có nên mua máy lọc không khí?

Khi hiểu rõ về nguyên lý và tác dụng của máy chúng ta cần xét các yếu tố để đi đến quyết định có nên mua máy lọc không khí hay không?

1. Xác định mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng khi mua một món đồ sẽ là yếu tố đầu tiên để chúng ta xét xem nên mua chúng hay không. Đối với máy lọc không khí chúng ta cần xét về khí hậu, vị trí địa lý và nhu cầu sử dụng.

Ví dụ các gia đình tại thành phố lớn, không khí có khả năng bị ô nhiễm cao hơn so với các hộ gia đình miền núi.

2. Lựa chọn máy lọc không khí

Máy lọc không khí được các hãng sản xuất có thông số sử dụng khác nhau. Vì thế khi chọn mua cần xác định diện tích nơi sử dụng, lưu lượng gió để lựa chọn công suất máy phù hợp. Tính theo diện tích phòng các hãng đưa ra thông số cụ thể giúp khách hàng lựa chọn như sau:

 • Diện tích nhỏ hơn 15m2 nên chọn máy có lưu lượng gió khoảng 160m3/h
 • Đối với không gian bếp 15 – 20m2 nên chọn máy lọc có lưu lượng gió khoảng 240m3/h
 • Phòng khách có nhiều cửa sổ, diện tích 30 – 40m2 nên chọn máy khoảng 360m3/h
 • Đối với phòng khách có diện tích rộng trên 40m2 nên chọn máy khoảng 510m3/h

3. Lựa chọn loại màng lọc

Màng lọc là bộ phận quyết định đến hiệu quả của máy lọc không khí, vì vậy lựa chọn màng lọc cần chú ý:

 • Màng lọc nước giúp lọc bụi bẩn
 • Màng lọc than hoạt tính có khả năng khử chất độc, mùi hôi như: mùi nấu ăn, thuốc lá
 • Màng lọc thô có khả năng xử lý bụi với kích thước lớn
 • Màng lọc phấn hoa sẽ là loại giúp giảm các tác nhân gây dị ứng trong khí như lông thú cưng, phấn hoa…

Ngoài các tác dụng trên, các hãng sản xuất có bổ sung thêm các tính năng phụ đi kèm như tạo ẩm, hút ẩm, điều khiển từ xa, hẹn giờ hoặc bắt muỗi…

cac loai mang boc may loc khong khi

Các hãng sản xuất máy lọc không khí thịnh hành hiện nay

Máy lọc không khí chúng đã trở nên quen thuộc trên thế giới.  Tại nước ta những năm trở lại đây chúng cũng trở nên phổ biến, nhất là đối với các gia đình tại thành phố lớn.

Và nhiều hãng là thương hiệu lớn với máy lọc không khí được thiết kế với những tính năng nâng cao như là: SHARP, HITACHI, COWAY,

Lựa chọn máy lọc không khí để chúng có thể hoạt động hiệu quả đối với môi trường chúng ta nên tham khảo và nhận tư vấn từ các nhân viên bán hàng để có thêm kiến thức về máy để chúng ta quyết định có nên mua máy lọc không khí cho gia đình thân yêu của mình không nhé!

»Tham khảo: 5 mẹo sử dụng đèn LED năng lượng mặt trời

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker