Dấu hiệu nhận biết bò đã mang thai

Việc chẩn đoán mang thai trên bò cái rất quan trọng, vì khi bò mang thai cần thiết phải có chế độ ăn uống, chăm sóc tốt để vừa có đủ năng lượng và dinh dưỡng nuôi cơ thể mẹ cũng như đảm bảo sự phát triển của bào thai.

Dấu hiệu nhận biết bò đã mang thai rất quan trọng, vì khi bò mang thai cần thiết phải có chế độ ăn uống, chăm sóc tốt để vừa có đủ năng lượng và dinh dưỡng nuôi cơ thể mẹ cũng như đảm bảo sự phát triển của bào thai.

Dấu hiệu nhận biết bò đã mang thai bên ngoài

1. Quan sát

  • Không thấy bò lên giống ở các chu kỳ sau (bình quân chu kỳ 21 ngày).
  • Một số biểu hiện bên ngoài thông qua kinh nghiệm quan sát:

–  Bụng hơi to dần, 2 đường gân ở bụng xuất phát từ bầu vú nổi to dần chạy lên phía ngực thấy rất rõ.

–  Bầu vú ôm gọn vào bụng săn chắc, 4 núm vú se nhỏ lại có độ bóng và không có nếp nhăn, nếu là bò cái đã cho con rồi (bò đã đẻ nhiều lứa), 4 núm vú hơi dảnh ra không còn chụm lại nữa, ta lấy tay nặn thử vú nếu bò đã chửa thì có sữa non màu trắng hơi dẻo keo lại khác với sữa thường.

– Mới có chửa, hiện tượng sữa vẫn còn đục trắng khi nặn vẫn bắn thành tia…chỉ từ 3 tháng trở lên mới keo dần lại không còn sữa đục và bắn thành tia nữa.

–  Âm hộ héo lại không còn độ bóng và có nhiều nếp nhăn nhỏ lại, nó hơi thụt sâu vào. Đuôi hay bỏ lệch sang 1 bên, không còn nằm ở giữa nữa.

Dấu hiệu nhận biết bò đã mang thai

2. Sờ nắn

Dùng nắm tay ấn vào phía bụng bên phải, ở chỗ lõm phía dưới thành bụng.

Trường hợp thành bụng không quá dày thì có thể phát hiện được đầu và cổ của bào thai.

Phương pháp sờ nắn thường được áp dụng vào thời gian sáng sớm, khi vật chưa ăn uống. Nên tiến hành chẩn đoán vài lần mới có thể kết luận chính xác.

3. Phương pháp gõ nghe

Vị trí nghe tim thai cũng như vị trí sờ nắn ở trên.

Nghe tim thai chỉ có thể áp dụng trong các trường hợp: Khi bào thai nằm dọc theo phía lưng hay phía hông thành bụng của bò mẹ và khi ở giữa bào thai với thành tử cung có những màng thai không quá dày.

Trong những trường hợp khác như thai quá ít ngày, thành tử cung quá dày, các màng thai quá dày và dịch thai nhiều thì không thể nghe được tim thai. Nghe tim thai thường áp dụng cho bào thai từ tháng thứ 6 trở đi.

Chẩn đoán bên trong

1. Chẩn đoán qua trực tràng

Có thể áp dụng chẩn đoán sớm có thai, bắt đầu 4 – 5 tuần sau khi cho bò phối giống.

Phương pháp này là phát hiện sự thay đổi về hình thái, đặc điểm, tính chất và vị trí các bộ phận:

  • Buồng trứng
  • Các phần tử cung
  • Rãnh giữa tử cung
  • Động mạch tử cung
  • Thai và nhau thai…

Phương pháp này còn có thể xác định tình trạng khác nhau của cơ quan sinh dục và của bào thai.

2. Phương pháp siêu âm

Có nhiều loại máy siêu âm khác nhau được dùng nhưng phổ biến nhất ngày nay là loại máy B-mode real-time. Loại máy này cho âm thanh và hình ảnh thực của bào thai. Tần số 3.5 – 7.5 MHz, với tần số cao hơn có thể quan sát được chi tiết hơn.

Siêu âm bên ngoài: Đây là loại máy cũ sử dụng tần số 3.5 MHz. Độ chính xác của máy 97%, nhưng trong thực tế có một số trường hợp chẩn đoán dương tính giả.

Siêu âm bên trong: Chẩn đoán sự mang thai 12 – 14 ngày sau khi phối giống, trung bình 28 ngày. Có thể xác định được số bào thai và tình trạng của bào thai cũng như tuổi thai và giới tính (ngày thứ 55 – 56 của thai kỳ).

Dấu hiệu nhận biết bò đã mang thai được Mẹo Nhà Nông chia sẻ ở trên. Hy vọng có thể giúp quý độc giả nhận biết đúng cách.

Tham khảo thêm về: Nuôi trồng thủy sản

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker