Dòng điện là gì? Tác dụng của dòng điện là gì?

Dòng điện là gì? Tác dụng của dòng điện là gì? Là câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn trong kho kiến thức Vật lý. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Điện đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại văn minh ngày nay. Điện được sử dụng trong đời sống sinh hoạt và các hoạt động sản xuất. Vậy dòng điện là gì? Tác dụng của dòng điện như thế nào?

Dòng điện là gì?

Dòng điện là gì? Đó chính là dòng điện tích dịch chuyển có hướng. Khi các thiết bị sử dụng điện có dòng điện chạy qua sẽ khiến quạt quay, đèn bật sáng và máy điều hòa có thể chạy…

1. Định nghĩa về dòng điện

Dòng điện chính là điện tích dịch chuyển có hướng chảy trong một dây dẫn. Đó là số lượng các electron đi qua một điểm nhất định trong một giây. Có nghĩa là khi nhiều electron di chuyển thì dòng điện sẽ lớn hơn.

Dòng điện có thể hiểu là như nước chảy qua một đường ống, nước trong ống đại diện cho điện tích. Như vậy có thể hiểu nước trong ống càng nhiều thì điện tích càng lớn và nược lại. Và tương tự áp suất điện cũng vậy, càng nhiều điện thì áp suất ở cuối đường dẫn sẽ cao.

2. Đơn vị tính dòng điện

Dòng điện được đo bằng Ampe (amp).

Tác dụng của dòng điện là gì?

Điện đối với cuộc sống ngày nay trở nên “Không thể thiếu” từ lúc thức cho tới lúc ta ngủ điện đều phục vụ cuộc sống của ta. Vậy dòng điện có những tác dụng gì?

Tac-dung-cua-dong-dien-la-gi

Điện có vô số các tác dụng khác nhau, trong đó có:

1. Tác dụng nhiệt của cường độ dòng điện là gì?

Khi có dòng điện chạy qua hầu hết các vật dẫn điện đều nóng lên, khi vật chất đủ nóng thì thiết bị sẽ hoạt động.

2. Tác dụng phát sáng

Tác dụng phát sáng và khiến các dòng đèn LED hiện đại ngày nay phát sáng tức thì sau khi co sdòng điện chạy qua mà không cần tác dụng nhiệt.

3. Tác dụng từ

Dòng điện chạy qua dây dẫn điện sẽ gây ra từ lực lên các nam châm đặt gần nó

4. Tác dụng hóa học

Trong dung dịch điện phân, khi có dòng điện đi qua dung dịch sẽ làm chúng bị phân ly thành các ion âm và dương có thể di chuyển giữa hai điện cực.

5. Tác dụng sinh lý

Dòng điện có tác dụng sinh lý khi đi qua cơ thể người và động vật. Trong thực tế khi cơ thể tiếp xúc với dòng điện có thể gây nguy hiểm. Tuy nhiên việc đưa dòng điện qua cơ thể người có thể giúp ích cho quá trình phát triển y học và chữa trị các căn bệnh nguy hiểm.

Dòng điện có mấy loại

Dòng điện có 2 loại, đó là:

  • Dòng điện xoay chiều – AC
  • Dòng điện một chiều – DC

1. Dòng điện một chiều là gì?

dong dien 1 chieu

Dòng điện một chiều là điện tích bên trong dây dẫn chạy theo mộ thướng. Nó cũng được gọi là dòng điện trực tiếp. Độ lớn của dòng điện trực tiếp luôn không đổi và tần số của dòng điện bằng 0.

Dòng điện một chiều chúng ta hay bắt gặp đó là: điện thoại di động, xe điện, thiết bị điện tử khác…

2. Dòng điện xoay chiều

dong dien xoay chieu

Dòng điện xoay chiều hay còn gọi là dòng điện thay đổi hướng của nó theo định kỳ. Độ lớn của chúng thay đổi theo thười gian, các electron di chuyển theo 2 hướng.

Dòng điện xoay chiều có thể đi từ giá trị cao sang giá trị thấp nhờ có máy biến áp. Vì vậy đây là dòng điện được sử dụng để truyền tải và phân phối.

Tìm hiểu thêm về: Công thức tính cường độ dòng điện

 

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker