Hoa Cẩm Tú Cầu ý nghĩa và kỹ thuật trồng

Hoa cẩm tú cầu là một trong những loài hoa nhận được sự yêu thích bởi ý nghĩa và vẻ đẹp đặc biệt của chúng. Với khả năng sống ở bất cứ đâu, nên chúng ta dễ bắt gặp loài hoa này.

Cẩm tú cầu đặc biệt xuất hiện tại các khu du lịch với nhiều màu sắc khiến chúng trở nên bắt mắt. Luôn nhận được thu hút từ các du khách với những tấm hình selfie. Hãy cùng Mẹo Nhà Nông tìm hiểu tất tần tật về loại hoa này nhé!

Thông tin về hoa Cẩm Tú Cầu

Cẩm tú cầu còn có tên tiếng Anh là Hydrangea thuộc chi Tú cầu. Đó là một chi thực vật có oa trong họ Tú cầu thuộc nhóm thực vật ôn đới và là loại cây thực vật bản địa của khu vực Đông Nam Á. Cụ thể là những vùng núi có độ cao từ 1000m và cả Châu Mỹ.

hoa-tu-cau-mau-tim

Các thuộc tính của Tú cầu:

 • Tên thường gọi: Cẩm tú cầu
 • Tên khoa học: Hydrangea macrophylla
 • Cấp độ: Chi

Hoa cẩm tú cầu là loài cây thân mộc, hoa vô tính. Về màu sắc ban đầu hoa có màu trắng nhưng do độ PH của đất màu sắc có sự biến đổi thành các màu xanh, lam, tím… Tuy đẹp nhưng trong loài hoa này có chứa độc tố có thể gây ngộ độc nếu chúng ta vô tình ăn phải.

Hoa Cẩm tú cầu ưa bóng râm được trồng rộng rãi tại các khu du lịch, hoặc những gia đình có sở thích yêu hoa.

Phân loại hoa tú cầu

1. Phân loại theo vùng khí hậu

Phân loại hoa tú cầu đơn giản và dễ dàng theo màu sắc và vùng khí hậu. Chúng ta dễ dàng phân biệt 2 loại theo khí hậu đó là:

 • Ôn đới:

Ở vùng này Cẩm tú cầu có là tròn thân mập hơn so với vùng nhiệt đới.

 • Nhiệt đới:

Cẩm tú cầu vùng nhiệt đới thường có lá dài và nhọn thân thấp và gầy, không cao.

phan-biet-hoa-cam-tu-cau-on-doi-nhiet-doi

2. Phân loại theo màu sắc

Phân loại theo màu sắc thì đơn giản rồi. Cẩm tú cầu chủ yếu có màu trắng, xanh và tím… ngoài ra có xuất hiện thêm một số giống lai tạo khiến chúng trở nên phong phú và cuốn hút hơn.

Ý nghĩa của hoa Cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu có nhiều ý nghĩa đặc trưng của loại hoa này. Nếu nói về ý nghĩa lại có thể theo từng khu vực rồi lại theo màu sắc của chúng.

chup-hinh-cuoi-vơi-hoa-cam-tu-cau

Nhìn chung chúng đều đẹp mỏng manh và tinh tế, nhìn vẻ ngoài nhiều người lại không quan tâm đến ý nghĩa thực sự của loài hoa này. Thế nhưng mỗi nền văn hóa lại là một ý nghĩa khác nhau:

 • Tại nước ta: hoa Cẩm tú cầu là biểu tượng của sự thay đổi trong tình yêu sự tượng trưng này có được là do màu sắc có thể thay đổi của hoa Cẩm Tú cầu.
 • Nhật Bản: lại là một ý nghĩa khác đó là thông điệp xin lỗi hoặc là thể hiện long biết ơn đối với 1 người nào đó.
 • Nước Anh: Cẩm tú cầu hiện diện như là một lời nhắc nhở cho mọi người không được đầu hàng trước khó khăn.

Về màu sắc hoa lại thể hiện cho những ý nghĩa khác nhau. Một số ý nghĩa của các màu sắc hoa cẩm tú cầu tại Việt Nam:

 • Màu trắng: Đại diện cho sự trong trắng tinh khôi
 • Màu xanh dương: đại diện cho những điều may mắn và hy vọng.
 • Màu hồng: màu này dễ đoán rồi đó là biểu tượng của sự chân thành trong tình yêu.

Có thể thấy những ý nghĩa đa dạng của loài hoa này đem lại. Ở nơi nào đó sẽ là tượng trưng cho tình yêu nơi khác sẽ là thông điệp nhắc nhở. Dẫu là ý nghĩa nào thì loài hoa này đều nhận được sự yêu quý. Thậm chí chúng còn là loài hoa cưới được sử dụng bởi những cô dâu xinh đẹp.

hoa-cam-tu-cau-tiec-cuoi

Cách trồng hoa Cẩm tú cầu

Để ngắm những bông hoa đẹp này bằng cách tự mình trồng trong vườn nhà, thì cùng tìm hiểu các kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu sau đây nhé.

Về thời gian

Cẩm tú cầu là loài hoa ưa bóng râm và sự mát mẻ, vì vậy lựa chọn mùa trồng cũng trở nên quan trọng. Do đó lựa chọn mùa thu hoặc đầu xuân sẽ rất thích hợp để cây phát triển.

Đất trồng

Chuẩn bị đất thịt có pha nhẹ, trộn chút mùn cưa và tăng độ tơi xốp bằng phân chuồng. Để cây có dinh dưỡng tốt nhất nên ủ đất trước khi trồng 20 ngày. Chú ý về khả năng thoát nước cũng như cung cấp độ ẩm cho đất phù hợp.

Chuẩn bị giống hoa và cách trồng

Cách trồng hoa tú cầu thông thường đó là giâm cành, cách này để hạn chế những sâu bệnh ảnh hưởng tới sự phát triển của hoa.

Thực hiện giâm cành:

– Lựa chọn nhánh hoa khỏe mạnh, vỏ hơi ngả vàng, cắt 1 đoạn nhớ có đốt lá, có búp ở nách lá thì càng tốt. Sau khi cắt đem đoạn đã cắt ngâm trong nước để mọc rễ.

– Sau khi mọc rễ đem cành giâm đó cắm vào đất và nhớ cột chúng lại vào cây hoặt cột gì đó để tránh bị ảnh hưởng bởi những con vật hoặc yếu tố khác.

– Sau một thời gian cây phát triển, đâm chồi mọc lá mới thì di chuyển tới nơi trồng cây dự tính. Di chuyển cả vùng đất đã cắm cành giâm trước đó để không phá vỡ quy trình sinh học đang phát triển của cây.

Nên di chuyển cây trồng sau khoảng thời gian thích hợp để tránh chúng phát triển quá lớn khó di chuyển, đặc biệt là di chuyển khi trời mát mẻ.

Ngoài cách trên chúng ta có thể trồng hoa cẩm tú cầu bằng hạt.

chau-cay-giong-hoa-cam-tu-cau

Cách chăm sóc hoa cẩm tú cầu

Hãy chăm sóc hoa cẩm tú cầu để chúng cho những bông hoa tuyệt đẹp nhé.

1. Tưới nước cho hoa

Nước là nhu cầu cấp thiết của thực vật. Đối với hoa cẩm tú cầu chúng cần được cấp nước thường xuyên đảm bảo độ ẩm cho cây.

Tưới nước vào buổi sáng là điều tuyệt vời nhất bạn làm cho loài hoa này, vì chúng cần độ ẩm trong ngày dài nếu đó là mùa hè nóng nực.

Nhớ nhé, nếu thiếu độ ẩm cây bị ảnh hưởng thì tốc độ ra hoa của cây cũng sẽ bị ảnh hưởng.

2. Bón phân

Bón phân cho cây là cần thiết, tuy nhiên cần biết rõ về lượng phân trước đó đã có trong đất trồng cây. Nếu lượng phân quá nhiều sẽ không tốt đối với cây.

Bổ sung thêm lớp phân trên bề mặt đất trồng để giữ độ ẩm và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây.

cham-soc-benh-tren-hoa-cam-tu-cau

3. Cắt tỉa và phòng trừ bệnh hại

Nếu trồng vào mùa thu thì nên cắt tỉa vào cuối mùa đông để cây có thể nhanh chóng ra hoa. Khi cắt tỉa vào mùa đông sang mùa xuân cây sẽ cho chồi mới và nở hoa.

Cắt tỉa phù hợp có thể tùy vào ý thích của bạn, có thể là thấp hoặc cao.

Như vậy để trồng những bông hoa tú cầu đẹp với nhiều màu sắc có thể tùy ý chỉnh độ pH bằng sắt hoặc sử dụng sắt gỉ để cạnh gốc cây cẩm tú cầu để chúng cho hoa màu xanh. Nếu yêu thích màu tím thì sử dụng vôi bột để trong đất trồng hoa.

Và sử dụng giấy quỳ tím để đo pH của đất chắc hẳn là ai cũng biết rồi.

Chúc các bạn trồng hoa Cẩm tú cầu thành công và ngắm nhìn cây lớn mỗi ngày!

» Tham khảo: Cách trồng hoa đậu biếc

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker