Khẩu phần ăn cho bò nhốt chuồng

Khẩu phần ăn cho bò nhốt chuồng cần được xem xét và đáp ứng kỹ lưỡng, bởi khẩu phần ăn là một trong những yếu tố quan trọng trong hiệu quả kinh tế. 

Hiện nay đã có rất nhiều trang trại chăn nuôi bò, vậy các chủ chăn nuôi liệu có nắm vững những kiến thức về phối trộn khẩu phần ăn cho bò chưa. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách phối trộn và khẩu phẩn ăn cho bò nhốt chuồng.

Khẩu phẩn ăn cho bò nhốt chuồng

khẩu phẩn ăn cho bò nhốt chuồng đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, khi mà thịt bò trở thành thực phẩm chính yếu của người tiêu dùng cả nước. Cùng tìm hiểu khẩu phần ăn của bò nhốt chuồng để có đàn bò khỏe mạnh, năng suất cao nhất:

Để bò có tốc độ lớn nhanh nhất thì lượng thức ăn đảm bảo năng lượng cao được ăn vào hàng ngày là 2,5% trọng lượng cơ thể.

Ví dụ:

Bò nặng 200kg cần khoảng 5kg vật chất khô trong một ngày, còn thức ăn thô xơ khoảng 15 – 20kg.

Khẩu phần hoàn chỉnh là đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho bò.

Bò có thể tự do lựa chọn sau khi đã trộn lẫn hoàn toàn cả hai loại thức ăn tinh và thô với nhau.

Phương pháp cho ăn và tập cho bò ăn thức ăn tinh vô cùng quan trọng. Lúc đầu nên cho bò ăn nhiều thức ăn thô xanh, ít thức ăn tinh để bò làm quen với khẩu phần năng lượng cao.

Nếu ngay từ đầu bò ăn nhiều thức ăn tinh có thể bị chết do ngộ độc axít (acidosis). Thức ăn thô xanh cần sử dựng kết hợp với thức ăn tinh để tạo ra một khẩu phần ăn hoàn chỉnh.

Phân loại thức ăn cho bò

Khẩu phần ăn cho bò nhốt chuồng bao gồm: thức ăn thô xanh, phụ phẩm, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung khoáng và vitamin. Căn cứ vào nguồn thức ăn sẵn có để lựa chọn các nguyên liệu chính như sau:

* Thức ăn thô xanh:

Các loại Cỏ băm nhỏ, thức ăn băm nhỏ ủ chua, phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ, phụ phẩm công nghiệp (bã bia, rượu, rỉ mật, bã đậu, bã dứa, vỏ Hoa quả) chiếm 55-60% vật chất khô trong khẩu phần.

* Thức ăn tinh hỗn hợp:

Các loại sắn nghiền, ngô nghiền, khô dầu lạc, bột keo dậu. Thức ăn tinh hỗn hợp… chiếm 40-45% vật chất khô trong khẩu phần.

Bảng phối hợp khẩu phần ăn cho bò (tham khảo)

Trên cơ sở các loại nguyên liệu thức ăn trên, bổ sung khoáng và vitamin phối hợp thành khẩu phần thức ăn tinh hoàn chỉnh để cho bò ăn theo 4 công thức (xem bảng)

Nguyên liệu Công thức
1 2 3 4
Sắn Nghiền (%) 40 40 50 50
Ngô Nghiền (%) 10 10 10 10
Rỉ mật (%) 30 30 20 20
Khô dầu lạc (%) 18 12 18 12
Bột keo dậu (%) 6 6
Urê (%) 0.5 0.5 1
Bột xương (%) 1 1 1 1
Muối ăn (%) 1 0,5 1 0,5

 

Để tăng năng suất lao động, giảm giá thành thức ăn và tận dụng triệt để nguồn thức ăn nên đầu tư máy băm nghiền thức ăn vào việc chế biến thức ăn cho bò nhốt. Mời quý bà con xem video dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi từ công đoạn nghiền bột đến công đoạn làm cám viên.

an hon hop cho bo

Hi vọng với bài chia sẻ này sẽ giúp được phần nào cho bà con chăn nuôi nắm được kiến thức về cách tự chế biến thức ăn cho vật nuôi và công thức pha trộn nguyên liệu làm thức ăn cho bò mang lại hiệu quả cao.

Chúc bà con chăn nuôi thành công

Tham khảo thêm: Công thức pha trộn cám cá cho hiệu quả kinh tế cao

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker