Kỹ thuật nuôi gà – mô hình chăn nuôi gà thịt hiệu quả nhất 2021

Kỹ thuật nuôi gà thịt và phòng bệnh cho gà

Kỹ thuật nuôi gà – Tưởng chừng đơn giản cứ mua giống về thả đại là được tuy nhiên không phải thế. Luôn cần phải có quy trình,giai đoạn cách chăn nuôi sao cho phù hợp. Với mỗi loại gà, giống gà khác nhau đều có những đặc trưng riêng biệt cũng như mô hình chăn nuôi khác nhau.

Riêng các kiến thức về kỹ thuật, quy trình chăn nuôi.. Cũng như các phương pháp phòng và điều trị bệnh của chúng gần như giống như nhau.

kỹ thuật nuôi gà

Có thể nói việc năng suất chăn nuôi gà không những phụ thuộc ở kỹ thuật nuôi gà. Nó còn phụ thuộc nhiều ở việc phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Để giúp người chăn nuôi gà nắm được một số kỹ thuật cơ bản trong chăn nuôi gà thịt. Cẩm Nang Chăn Nuôi gửi đến bạn đọc một số nội dung về kỹ thuật chăn nuôi gà thịt. Hãy cùng tham khảo để nâng cao chất lượng đàn gà mình đang nuôi nhé.

Quy trình kỹ thuật nuôi gà thịt hiệu quả

Xây dựng chuồng chăn nuôi

Khi xây dựng chuồng trại bạn cần chọn địa hình cao ráo và bằng phẳng để tránh ngập nước vào mùa mưa. Hướng của chuồng trại phải tránh được gió lùa và ánh nắng trực tiếp mặt trời. Bởi vì khi thời tiết thay đổi cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Đặc biệt chuồng trại phải được vệ sinh sạch sẽ, luôn đảm bảo cung cấp đủ oxy và thông thoáng.

Xung quanh chuồng trại nên có rào lưới hoặc rào bằng tre gỗ chắn để tránh sự tấn công của các loại động vật khác như chuột….

Phương pháp úm gà khi còn nhỏ

Khi gà mới nở đang còn nhỏ bạn nên làm lồng úm để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho gà con.

Có thể dùng các mành tre quây lại, rải lớp trấu dày khoảng 7 – 10 cm trên nền chuồng để úm. Kích thước thích hợp 2m x 1m x chân cao 0,5m đủ úm cho 100 con gà con.

Ánh sáng bên trong cần đảm bảo đủ rộng khắp để tránh cả đàn tập trung một chỗ. Có thể dùng 2 bóng đèn với công suất 75w cho 100 – 200 gà. Tốt nhất bạn nên sử dụng 1 bóng hồng ngoại để sưởi ấm nhé.

Chuẩn bị máng ăn, máng uống

Máng ăn :

Khi gà lớn dần và được khoảng 4 ngày tuổi thì bắt đầu sử dụng máng ăn cho gà con. Từ 15 ngày tuổi trở đi bạn có thể sử dụng máng treo cho gà.

Máng uống :

Nên đặt xen kẽ máng uống với các máng ăn trong vườn hoặc chuồng. Mỗi ngày nên thay từ 2 đến 3 lần nước sạch để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho sự phát triển của gà.

Kỹ thuật nuôi gà thịt thả vườn

Lựa chọn giống gà

Việc lựa chọn những giống gà con thật kỹ lưỡng sẽ tạo nên những giống gà chất lượng. Phải lựa chọn giống gà có nguồn gốc rõ ràng, nên mua giống ở những địa chỉ đáng tin cậy.

Đặc điểm của những chú gà giống đạt tiêu chuẩn : chân gà cứng, thẳng, các ngón chân không bị cong. Nhanh nhẹn, mắt gà tròn k dị tật, bộ lông có màu đặc trưng và lông bông phải phủ kín thân, rốn phải khô, bụng thon và mềm.

Chăm sóc nuôi dưỡng gà thịt hiệu quả cao

Sáng sớm và chiều khi thời tiết mát là hai thời điểm thích hợp nhất di chuyển gà đưa gà vào lồng úm. Pha các vitamin C kết hợp cùng chất Điện giải cho gà uống.

Khi gà được 2 ngày tuổi nên cho gà ăn tấm hoặc các loại bột ngô được nghiền nhỏ. Qua ngày thứ 3 thì đổi sang thức ăn công nghiệp hoặc cám hỗn hợp dạng viên.

Để phòng tránh bệnh cho gà bạn nên trộn thêm 1 lượng nhỏ thuốc cầu trùng vào trong thức ăn hàng ngày. Lưu ý cần phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ hằng ngày để phòng bệnh ở gà nhé bà con.

Sử dụng khay thiết hoặc khay nhựa để đựng thức ăn, cho ít một thức ăn vào khay để gà sử dụng. Không nên cho 1 lần quá nhiều thức ăn trong khay. Trong quá trình chăn nuôi nên làm mới nguồn chất dinh dưỡng.

Gà thả vườn ăn gì

Thức ăn có thể là thức ăn công nghiệp như các loại cám hoặc phế phẩm công nông nghiệp như các loại rau sau khi sơ chế còn thừa. Phải cung cấp đầy đủ các chất khoáng, các loại vitamin, chất đạm, kết hợp các loại rau xanh trong thức ăn.

Nguồn nước cung cấp cho gà uống phải đảm bảo an toàn vệ sinh. Luôn cung cấp lượng nước đủ theo tiêu chuẩn mỗi ngày. Trong quá trình nuôi gà thịt, thiếu nước cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của gà.

Vệ sinh phòng bệnh ở gà thịt

Phải luôn giữ vệ sinh sạch sẽ từ chuồng trại cho tới máng ăn, máng uống. Phải đảm bảo 3 sạch cho chúng: Ăn sạch, Ở sạch, Uống sạch. Đồng thời phải vệ sinh luôn cả khu vực lân cận. Bởi dịch bệnh có thể xảy ra từ những môi trường dơ bẩn. Cần vệ sinh để không ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng.

Tiêm phòng các loại vaccin chống dịch cúm là cách áp dụng phương pháp phòng và điều trị bệnh tốt nhất. Đặc biệt nên cẩn thận phòng chống bệnh cầu trùng đối với loại gà bán thả vườn trước khi thả gà.

Cách nuôi gà thịt thả vườn hay

Cách nuôi gà thịt thả vườn hay

Quy trình tiêm phòng vắc xin phòng bệnh ở gà thả vườn

  • Không dùng tiêm, chỉ nhỏ và cho uống vacxin khi gà bệnh hoặc thời tiết thay đổi
  • Bổ sung thêm vitamin C và chất điện giải nâng cao sức đề kháng.
  • Dùng nước cất hoặc nước pha chuyên dụng để pha vacxin cho gà.
  • Có thể Bổ sung sữa gầy (đã tách bơ) khi cho gà uống vacxin.

Một số giống gà thịt thả vườn tốt nhất hiện nay

Gà Ri

Khi nhắc đến Gà Ri có lẽ không ai xa lạ gì với tên gọi này. Gà ri được chăn nuôi tại nhiều địa phương bởi giống gà này nuôi khá dễ.

kỹ thuật nuôi gà

 

Gà ri là gà gì

Gà ri thường có lông màu vàng nhạt hoặc màu nâu, đối với gà mái thường có điểm đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Còn những con gà trống thường có màu lông tía sặc sỡ, lông đuôi màu vàng chuyển đen về cuối đuôi. Mỗi con thường nặng khoản 1,7 – 2 kg/con đối với gà trống. Còn những con gà mái: 1,2 – 1,8 kg/con.

Thời gian nuôi gà ri từ 3 đến 5 tháng. Gà mái đẻ có thể lên đến 200 quả. Trứng thường nhỏ cân nặng đạt khoản 40 g/quả.

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là giống gà được phát triển nhân giống rộng từ làng Đông Tảo tỉnh Hưng Yên. Đông tảo là giống gà chuyên được chăn nuôi để lấy thịt. Chúng có giá thành tương đối cao vì khó nuôi, thịt ngon giá trị kinh tế cao.

kỹ thuật nuôi gà

Gà Hồ

Giống gà này có nguồn gốc ở làng Hồ của tỉnh Bắc Ninh. Cũng như gà Đông Tảo, gà hồ là được nhiều vùng miền chăn nuôi thịt.

Gà Mía

Gà mía là một trong các giống gà ta được nhiều bà con chọn nuôi nhất hiện nay.

Gà Tam Hoàng

Gà tam hoàng là giống gà nhập chuyên thịt và cho trứng. Loại gà này ăn thịt rất ngon nên được nhiều người yêu thích. Chọn giống gà này để chăn nuôi là sự lựa chọn hợp lý.

kỹ thuật nuôi gà

Gà Lương Phượng hoa

Giống gà này có đặc điểm dễ nuôi, thích hợp thả vườn, có thể chăn thả tự do.

Gà Ai Cập

Giống gà này có năng suất đẻ trứng khá cao. Tại Việt Nam rất nhiều hộ gia đình chọn nuôi với hình thức quảng canh và bán quảng canh.

kỹ thuật nuôi gà

Chăn nuôi gà thịt thả vườn hiệu quả cao

Giống gà nào thả vườn tốt nhất hiện nay

Như chúng ta đã biết khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Mỗi vùng miền có đặc điểm khí hậu, đất đai khác nhau. Không những vậy điều kiện mỗi gia đình cũng khác nhau. Khi lựa chọn giống gà nuôi ai cũng muốn tìm hiểu kĩ về đặc điểm sinh trưởng cũng như khả năng thích nghi của giống gà đó.

Xem giống gà thịt thả vườn nào tốt ? Cho năng suất cao, đẻ nhiều trứng, thịt gà thơm ngon.. Dưới đây Mẹo Nhà Nông gợi ý cho bà con một số giống gà theo mục đích chăn nuôi.

Đối với mục đích nuôi gà thả vườn chuyên thịt bà con có thể chọn giống: gà Lai, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, gà Mía..

Đối với mục đích nuôi gà thả vườn lấy trứng bà con có thể chọn giống: gà Ri, gà Ai Cập, gà Kabir, gà Sasso, gà lai..

Đối với mục đích nuôi gà quảng canh có thể chọn giống gà Ri, gà Ai Cập, gà Tam Hoàng, gà Lai.

Đối với mục đích nuôi gà để bán làm quà tặng, quà biếu có thể chọn gà Hồ, gà Đông Tảo..

Tóm lại, trong từng giai đoạn phát triển sẽ có các chế độ chăm sóc khác nhau. Mỗi giai đoạn chăm sóc phù hợp sẽ giúp gà thịt thả vườn luôn phát triển khỏe mạnh. Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật chăn nuôi và phòng bệnh cho gà thịt. Giúp cho mọi người có thể chăm sóc đàn gà của mình tốt hơn. Tạo ra năng suất cao hơn trong chăn nuôi.

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker