Mùn cưa là gì? Các công dụng của mùn cưa

mùn cưa là vụn gỗ, vậy ứng dụng như thế nào?

Mùn cưa là gì? Các công dụng của mùn cưa như thế nào? Đối với nhà nông chắc hẳn không lạ gì? Cùng tìm hiểu chính xác chúng có những lợi ích công năng gì trong cuộc sống hiện đại ngày nay nhé.

Mùn cưa là gì?

mun-cua-la-vun-go,-chat-thai

Mùn cưa hay còn được gọi là mạt cưa chúng có nguồn gốc từ các loại gỗ, nứa, tre với dạng vụn nhỏ. Khi xưa tại các vùng nông thôn hay sử dụng chúng để đun nấu cho bếp củi. Do kích thước nhỏ và không có sự đồng đều. Khả năng ứng dụng mùn cưa trong cuộc sống khi xưa là ít, trong thời đại công nghệ hiện nay. Mùn cưa được ứng dụng với nhiều lợi ích không thể ngờ tới, cụ thể:

  • Công nghiệp nội thất
  • Công nghiệp chăn nuôi gia súc, gia cầm
  • Công nghiệp phân, bón, trồng trọt…

Vậy mùn cưa có từ đâu?

Mùn cưa (mạt cưa) chính là rác thải của các hoạt động chế biến trong ngành gỗ, xí nghiệp gỗ với các dạng hoạt động cưa, phay, bào, khoan… để tạo hình sản phẩm như mong muốn. Chất thải gỗ được loại bỏ có tên là mùn cưa.

Các hoạt động tạo ra chất thải có thể là máy móc chế biến gỗ, dụng cụ điện cầm tay hoặc sử dụng cụ cầm tay, bụi gỗ cũng là sản phẩm phụ của một số loại động vật, côn trung như chim gõ kiến trong thiên nhiên…

Như vậy các bạn đã hiểu được mùn cưa là gì? Vậy tận dụng mùn cưa như thế nào, cách tái chế mùn cưa trong cuộc sống hiện nay? Hay sử dụng mùn cưa trồng cây? Hãy cùng đọc tiếp nhé.

Công dụng của mùn cưa

  1. Mùn cưa trong công nghiệp chăn nuôi

su-dung-mun-cua-trong-chăn-nuoi

Đây có lẽ là ứng dụng được ưa chuộng hiện nay, đó là lót chuồng chăn nuôi bằng mùn cưa trộn. Chúng sẽ được ứng dụng sau khi trải qua xử lý loại bỏ các tạp chất gây hại, cung cấp đủ độ ẩm và đóng gói.

Mùn cưa sẽ được kết hợp với vỏ trấu để tạo nên mô hình chăn nuôi hiệu quả.

  1. ứng dụng mùn cưa trong công nghiệp

cac-loai-mun-cua

Lúc này mùn cưa được tái chế thông qua các dây chuyền sản xuất hiện đại được ép thành viên nén. Cách tận dụng này vô cùng hợp lý khi có thể sử dụng chúng làm chất đốt công nghiệp, dân dụng hay thay these thiết bị sưởi ấm bằng điện.

Những ứng dụng thiết thực hơn trong hoạt động sản xuất với dạng mùn cưa được ép viên đó là:

  • Hệ thống hấp, sấy, tiệt trùng trong các nhà máy thực phẩm
  • Hệ thống xông hơi…
  1. Sử dụng mùn cưa trồng cây

Mùn cưa chậm phân hủy hoạt động tốt trong đất ẩm, một lượng nhỏ mùn cưa khi trộn trong đất sẽ làm tăng chất hữu cơ  ngay cả trong đất sét.

Qua đó, tái tạo đất mới làm phân bón giúp cây trồng nhanh lớn và khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, được sử dụng trong việc trồng nấm linh chi, nấm hương, nấm mèo… đảm bảo chất lượng.

Trong mô hình trồng, mùn cưa được ứng dụng đại trà với các loại hình như nấm linh chi, nấm mèo, nấm rơm…

  1. Mùn cưa với nội thất

Trong các xưởng gỗ, bụi gỗ, mùn cưa là rác vô cùng lớn việc sử dụng tái chế mùn cưa là một biện pháp tránh lãng phí.

Đó chính là gỗ ép, gỗ ép vô cùng phổ biến và thông dụng hiện nay với các sản phẩm than thuộc như bàn, ghế, giường hoặc tủ quần áo…

Dây chuyền sản xuất hiện đại những sản phẩm gỗ công nghiệp được tạo ra từ mùn cưa ngày một chất lượng và đáp ứng rất tốt nhu cầu của người dùng.

  1. Làm chất tẩy rửa, ngăn cỏ dại mọc

Việc dải mùn cưa tại các luống đi tron vườn, hay khe nứt của các bậc đá để ngăn cỏ dại mọc vô cùng hiệu quả. Có thể thấy mùn cưa là loại thuộc diệt cỏ tư nhiên mà vô cùng tiện lợi. Với mức giá phải chăng thì nó sẽ vô cùng hợp lý để làm thuốc diệt cỏ.

Cũng với mùn cưa chỉ cần một chút mùn cưa trộn với nước rửa tay hoặc xà phòng sau đó sử dụng chổi quét xung quanh với các chất khó tẩy như: dầu, mỡ, sơn… chúng sẽ nghe theo bạn mà sạch một cách đáng kinh ngạc đấy.

Giá mùn cưa

Mùn cưa là sản phẩm có sức hút bởi chúng không chỉ được ứng dụng trong một lĩnh vực nhỏ. Mà chúng trở thành vai trò chính trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế mà giá mùn cưa cũng trở nên cạnh tranh và hot được nhiều doanh nghiệp chú ý và đầu tư sản xuất.

Với nhiều ứng dụng giá mùn cưa thực sự trở nên sôi động và tùy vào thời điểm. Với mùn cưa thật khó để có giá chính xác, vì ứng dụng khác nhau.

Thế nhưng đối với viên nén mùn cưa có thể lên đến 700usd/ tấn tùy thời điểm.

Như vậy có thể nắm rõ về mùn cưa là gì, ứng dụng mùn cưa, viên nén mùn cưa cũng như đa ứng dụng khác nhau từ mùn cưa. Có thể là chất đốt, hút ẩm chuồng trại, làm phân bón…

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker