Ném Pao trò chơi dân gian người Mông Tây Bắc

quả pao là gì? cách làm quả pao

Trò chơi dân gian đặc sắc thu hút khách du lịch không hề ít, nó không chỉ gây sự tò mò mà vô cùng độc đáo sáng tạo. Trong đó trò chơi ném Pao hết sức phổ biến, thế nhưng mọi người vẫn thắc mắc! Qủa Pao là quả gì?

Ném Pao là trò chơi dân gian của dân tộc Mông đã gắn bó qua bao thế hệ từ khi nhỏ cho tới cuối đời.

Quả Pao là quả gì?

Qủa Pao hay còn được gọi là quả “Lu po” được khâu nối thành từ vải.

Cách làm quả Pao của Người Mông là sử dụng các miếng vải lanh khâu nối lại thành một trái tròn, phía bên tron nhồi hạt lanh với kích cỡ bằng một quả cam. Tại sao lại là hạt lanh?

Hạt Lanh tượng trưng cho sự sinh sôi và phát triển. Với sự phát triển ngày nay quả Pao còn được sáng tạo thêm các màu sắc. Dưới bàn tay khéo léo của các cô gái người Mông, những quả Pao đẹp mã với những dải lụa mềm mại tạo nên quả Pao thẩm mỹ và mềm mại.

qua pao

Trò chơi ném Pao diễn ra khi nào?

Trò chơi dân gian ném Pao thường được tổ chức trong các ngày Tết, lễ hội truyền thống của người Mông như:

  • Lễ hội Gầu Tào
  • Lễ hội Lào Sồng
  • Ngày mừng nhà mới
  • Lễ cúng bản…

Diễn ra tại ở các địa điểm có không gian rộng, khu đất bằng phẳng.

Luật chơi thông thường sẽ làm hai đội là bên Nam và bên Nữ. Khoảng cách 2 đội sẽ là khoảng 5 – 7m. 2 đội sẽ thử tài khéo léo bằng cách ném quả Pao không cho rơi xuống đất và được giao ước với nhau bằng về số lần ném, số lần bắt được quả Pao. Nếu bên nào thua sẽ phải chịu một điều gì đó như: một điệu nhảy, một bài hát… do bên thắng đưa ra.

Trò chơi ném Pao ẩn chứa nhiều điều thú vị mà không biết chúng có từ bao giờ. Theo những người Mông lớn tuổi kể lại rằng, người đàn ông Mông đi tìm vợ phải có khèn, biểu diễn những điệu múa khèn thể hiện sự mạnh mẽ. Còn phụ nữ phải có những quả Pao, thể hiện sự mềm mại đối xứng với tiếng khèn…

Sau khi ném Pao tìm được bạn tình người Mông bắt đầu kéo vợ, nhưng đa số là các cuộc tình ném Pao đều không trọn vẹn bởi chỉ là nhất thời, tuy nhiên sẽ là những kỉ niệm khó phai trong cuộc đời.

»Tham khảo: Trồng hoa gì đón tết?

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker