Nông dân Vĩnh Long trồng bưởi Tam Hồng độc lạ, thơm…

Nông dân Vĩnh Long trồng bưởi thành công với giống bưởi lạ với vỏ, ruột đều là màu hồng, ăn rất ngọt và thơm, tạo nên đặc sản của vùng quê này. 

1. Nông dân Vĩnh Long trồng bưởi Tam Hồng

Xuất xứ của bưởi Tam Hồng

Người nông dân Vĩnh Long trồng bưởi đang có một không hai ở miền Tây là anh Lê Vĩnh Thọ (38 tuổi) ngụ tại ấp Tân Xuân, thị trấn Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Anh Thọ cho biết, giống bưởi anh đang trồng có tên là bưởi tam hồng mang xuất xứ trong khoảng Phúc Kiến (Trung Quốc). Phương pháp đây 3 năm khi anh Thọ với chuyến công tác tại Phúc Kiến, anh được 1 người khách trong đoàn mời dùng thử bưởi tam hồng.

“Cảm nhận lúc lần đầu ăn bưởi này rất ấn tượng vì vị bưởi ngọt vừa phải và mang mùi thơm rất đặc biệt. Thêm vào đấy mẫu bưởi này mang điểm hay là trái to, thiết kế đẹp, ăn ngon. Khi về nước tôi liền nhờ một trọng tâm cây giống ở Hà Nội đặt tìm 150 cây giống về trồng thí nghiệm tại Vĩnh Long”, anh Thọ cho biết thêm.

Nông dân Vĩnh Long trồng bưởi

Anh Thọ bên trái bưởi Tam hồng độc lạ nhất miền Tây.

Người nông dân trồng bưởi Tam Hồng thành công tại Vĩnh Long – Anh Lê Vĩnh Thọ

Mang diện tích 10.000m2 đất được anh Thọ nhân giống và trồng 150 cây bưởi tam hồng từ 6 tháng tới 3 năm tuổi. Bưởi được anh trồng theo quy phương pháp, hàng bí quyết hàng từ 3- 4m, cây bí quyết cây từ 4 – 5m.

Nói về nhân giống anh Thọ san sớt thêm, cây trồng sở hữu trái chín với thể ghép mang giống bưởi khác. Bưởi được ghép chung là bưởi long cổ cò vì bưởi này sở hữu điểm cộng sinh trưởng nhanh, đề kháng tốt phù hợp làm gốc ghép.

2. Điểm phân biệt thân bưởi tam hồng

Điểm phân biệt thân bưởi tam hồng khác có các giống bưởi khác nằm ở chỗ tán cây rẻ, trái mọc theo từng chùm. Bông bưởi và trái bưởi non đều với màu tím. Dưới mỗi nách lá đều với một gai nhọn.

Nông dân Vĩnh Long trồng bưởi

Bưởi cho trái theo chùm từ hai – 3 trái, sở hữu chùm 4 trái.

Bưởi tam hồng khi chín trái với màu hồng nhạt, cùi hồng và ruột bưởi màu hồng, đặc biệt không hạt hoặc hạt rất ít và ghé. Vỏ bưởi mềm dễ tách ko cần dùng dao cắt xẻ như dòng bưởi khác. Bưởi cho trái quanh quéo năm, từ khi ra hoa tới khi thu hoạch kéo dài 6-7 tháng.

3. Bưởi Tam Hồng đến với người dân Miền Tây.

“Tôi trồng 18 tháng bưởi khởi đầu mang trái chín. Vụ trước tiên vào năm 2020 tôi thu hoạch được khoảng hai tấn trái do cây còn nhỏ nên tôi tỉa bớt số trái. Điều đặc trưng của bưởi tam hồng là ra trái thành chùm, mỗi chùm hai hoặc 3 trái, thậm chí với chùm 4 trái. Trọng lượng mỗi trái từ 2 – 3,5kg. Điều đặc trưng ở giống bưởi này, giả dụ trồng mỗi nhánh 1 hoặc hai trái bưởi lại ko ngon, trái không lớn bằng khi để bưởi chùm”- chủ vườn đề cập thêm.

'Bưởi lạ' vỏ hồng, ruột hồng mùi vị thơm nồng, ăn một lần là nhớ mãi

Bưởi với vỏ hồng, cùi hồng, ruột hồng.

Sự xuất hiện của giống bưởi lạ khiến cho phổ thông nhà vườn ở miền Tây xôn xang, anh Nguyễn Trí Tâm chủ cơ sở vật chất cây giống Tấn Tài ở thị xã Chợ Lách, Bến Tre cho biết: “So sở hữu những giống bưởi khác trên thị trường bây giờ, bưởi tam hồng với hình dáng rất thời trang, trái to bóng đẹp, vị bưởi giòn ngọt rất dễ ăn”.

Tôi nghĩ đây sẽ là giống cây trồng mới thích hợp cho bà con miền Tây chuyển đổi canh tác vì bưởi trồng được ở rộng rãi dòng đất như đất cát pha, đất phù sa thậm chí chịu mặn đến một.5‰. Vừa rồi tôi đã kết liên với anh Thọ cộng tác cung ứng ghép 5000 cây giống, dự định 2 tháng nữa sẽ xuất bán cho bà con dân cày sở hữu giá 80.000 đồng/cây giống”.

Ông Lê Văn Thảo – thành viên Hội nông dân thị trấn Càng Long, thức giấc Trà Vinh cho biết: “Đây là lần trước nhất tôi thấy loại bưởi lạ cho trái chùm như thế. Đã thế, trái còn hơi to, vỏ và ruột hồng, giết thịt bưởi ráo nước, giòn ngọt, ăn rất ngon. Hơn 1 năm trước, tôi có tới vườn thăm quan. Khi ấy trái còn nhỏ, hiện tại được dịp ăn thử trái chín tôi rất thích nên quyết định tậu thử ít chục cây về trồng sau vườn”.

'Bưởi lạ' vỏ hồng, ruột hồng mùi vị thơm nồng, ăn một lần là nhớ mãi

Anh Nguyễn Trí Tâm vừa thu hoạch 1 trái bưởi Tam hồng nặng hơn 2kg.

Anh Thọ san sớt thêm, tuy mới xuất hiện trên thị phần nhưng bưởi tam hồng được đông đảo thương nhân săn lùng. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa rồi anh có cung ứng trên 500kg bưởi phục vụ thị phần Tết, giá tiền tận 500.000 đồng/cặp nhưng ko đủ bán.

Ngày nay, anh Thọ đang cải tạo thêm 5000m2 đất để mở rộng diện tích vùng trồng bưởi đáp ứng nhu nhà cầu thụ cây giống và bưởi thương phẩm cho bà con.

» Tham khảo: Thu nhập nhà nông 35 triệu đồng/ tháng

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker