Thưởng thức cà phê chuẩn phong cách Ý

Nhắc đến Italia, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến những ngôi nhà cổ kích với kiến trúc độc đáo, đến tháp nghiêng Pisa đến nền ẩm thực đa dạng…Và đặc biệt Thưởng thức cà phê chuẩn phong cách Ý với hương vị cafe tuyệt hảo không thể nào quên.

espresso

Hình 1: Một ly Espresso sẽ có vị đậm và thơm đặc trưng

Khác với người Mỹ khi vào cửa hiệu sẽ gọi thật nhanh một ly cà phê rồi đem theo chúng. Người Pháp và người Việt thì coi việc uống cà phê là thú vui, là thưởng thức cuộc sống, nhâm nhi và chậm rãi. Còn tại Ý một trong những cái nôi của cà phê thế giới. Sẽ là chuẩn mực nếu bạn đứng cạnh quầy bar và thưởng thức ly Espresso của mình một cách tốc độ.

Sự đa dạng của cà phê Ý

Xuất hiện từ những năm 1930. Espresso là cái tên được nhiều người biết đến. Chế biến từ cà phê Arabica nguyên chất hoặc pha trộn theo tỷ lệ 6- 4 của Arabica với Robusta.

Espresso

Một tách Espresso ra đời, người chế biến sẽ rang những hạt cà phê rồi xay thật nhuyễn. Sau đó dùng nước nóng nén dưới áp suất cao để pha chế. Nhờ thế, một ly Espresso có vị rất đậm và thơm. Vì vậy Espresso là nền tảng. Để cho ra đời rất nhiều loại cà phê nổi tiếng khác của Ý như: Macchiato, Cappuccino hay Latte.

  • Macchiato được chế biến đơn giản hơn Cappuccino. Để cho ra đời ly Macchiato, người phục vụ sẽ chế thêm một vài vạt sữa nóng trên bề mặt ly Espresso.
  • Cappuccino là loại đồ uống kết hợp giữa cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa theo một tỷ lệ đều nhau. Nhắc đến Cappuccino, chắc hẳn không thể bỏ qua nghệ thuật vẽ bọt sữa trên ly cà phê. Có lẽ đây là điều khiến Cappuccino nổi tiếng và rất được yêu thích.

cafe tao bot an tương

Hình 2: Nghệ thuật vẽ bọt tạo ra những ly cà phê tuyệt hảo

Latte

  • Về Latte, cũng giống như Cappuccino, Latte là sự pha trộn giữa Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino lượng sữa nóng và bọt sữa là như nhau, thì với Latte, lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa lượng sữa nóng mà thôi. Điều này cũng giải thích tại sao một ly Latte trông ít bồng bềnh hơn so với Cappuccino. Ngoài ra, khi gọi Latte, bạn sẽ được phục vụ loại cà phê này trong một chiếc ly khá to, thay vì trong chiếc tách dày như Cappuccino.

Ngoài những loại cà phê trên, Ý còn có những loại cà phê nổi tiếng như Mocha, Americano hay Lungo.

Cách thưởng cà phê của người Ý

Nếu có dịp lượn lách trên đường phố của Ý, bạn sẽ thấy số lượng cửa hàng đề “bar” trên biển hiệu. Có thể khiến bạn cho rằng quốc gia này đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng về rượu. Thực tế, với người Ý “bar” là địa điểm phục vụ cà phê đích thực. Nơi mà họ có thể thưởng thức những tách Latte hay Cappuccino.

doc daophong cach uong cà phe y

Hình 3: Văn hóa uống cà phê đứng của người Ý

Đứng uống cà phê

Một dịp nào đó thưởng thức cà phê tại Ý, trừ khi đôi chân của bạn quá mệt. Còn không hãy đứng tại quầy bar và thưởng thức cà phê đúng chất người bản địa. Điều này không những giúp bạn hòa nhập và làm quen văn hóa của họ. Mà còn giúp bạn tiết kiệm một nửa số tiền phải trả so với việc ngồi ở ghế và chờ người phục vụ.

Nếu bạn muốn hòa hợp với văn hóa cà phê của người Ý thì đừng nên gọi Cappuccino sau buổi trưa. Nếu không bạn sẽ nhận được những ánh mắt rất kỳ lạ. Bởi người Ý cho rằng bọt và kem trong Cappuccino đã được coi là thứ thay thế cho một bữa ăn rồi. Sẽ tốt hơn nếu bạn dùng vào buổi sáng.

Điều thú vị khi thưởng thức cà phê Ý là: “thường không có đường sẵn bên trong”, ngoài những đồ uống lạnh cho mùa hè như cà phê Shakerto. Vì vậy, bạn hoàn toàn chủ động trong việc thêm vị ngọt vào tách cà phê của mình.

Và sau cùng bạn đừng quên thanh toán tiền trước khi gọi cà phê, đó không phải là quy định hay bắt buộc, nhưng như một quy tắc lịch sự sẽ là tốt hơn nếu bạn đến quầy thanh toán.

Trên đây là một số văn hóa “Thưởng thức cà phê chuẩn phong cách Ý”

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker