Tìm hiểu các loại gỗ bạch đàn ở nước ta

Cây bạch đàn xuất xứ từ Úc và được đem hạt giống về Việt Nam. Đây là một loài cây lâm nghiệp và sống thích nghi với khí hậu Việt Nam. Chúng thường được tập trung và phân tán khắp trên lãnh thổ nước ta. Hãy cùng Mẹo Nhà Nông tìm hiểu các loại gỗ bạch đàn ở nước ta

Cây bạch đàn bắt đồng trồng tại miền Nam và có tên là khuynh diệp có lá hình lưỡi liềm. Nhiều người đã thắc mắc gỗ bạch đàn có tốt không và có thể dùng gỗ bạch đàn làm nhà. Từ lúc loại cây này xuất hiện người dân còn ngờ ngợ về công dụng. Sau những lợi ích không ngờ thì cây bạch đàn bắt đầu được phổ biến trong cộng sống. Gỗ bạch đàn dùng làm nhà, cừ bạch đàn, cây chống cốt pha, gia cố nền đất yếu, đồ mỹ nghệ,…

Tìm hiểu các loại gỗ bạch đàn ở nước ta

1. Cây bạch đàn đỏ

Đây là một loại đặc trưng trong những cây bạch đàn. Có tên khoa học là Eucalyptus Robusta Smith. Cây bạch đàn đỏ là cây gỗ thường xanh, có chiều cao đạt từ 5m đến 30m, vỏ cây có màu đỏ. Hoa bạch đàn đỏ có màu vàng, rất nhiều nhị, nở thành 4 mảnh vào các tháng mùa thu.

  • Thành phần hóa học trong gỗ cây bạch đàn đỏ: Chứa nhiều cineol, butyric, Aldehyde Valeric,…
  • Các bộ phận được sử dụng: Gỗ bạch đàn đỏ cứng làm vật liệu và lá dùng làm thuốc và thu hái được quanh năm
  • Cây bạch đàn đỏ Phân bố ở các vùng khí hậu nóng ẩm, được trồng nhiều ở Quảng ninh, Nghệ An, các tỉnh miền Nam bộ.
  • Đây là loại cây đặc biệt có màu đỏ rất đẹp, thân gỗ cứng, thớ vặn. Gỗ bạch đàn đỏ Thích hợp dừng làm thuyền, sàn, xây nhà đối với các cây to. Các cây nhỏ có tuổi đời dưới 5 tuổi dùng làm cừ bạch đàn để sử dụng.
  • Trong y dược cây bạch đàn đỏ có công dụng hiệu quả để điều trị các bệnh: Cảm lạnh, cúm, viêm hầu, sốt rét, giun sán…

Tìm hiểu các loại gỗ bạch đàn

Gỗ bạch đàn

2. Cây bạch đàn trắng

Bạch đàn trắng còn có tên khoa học là Eucalyptus Camaldulensis: Một trong 800 loại bạch đàn có trên thế giới. Cây có chiều cao trung bình từ 20 đến 30m, tán lá lòa xòa và rộng. Thân gỗ thẳng, vỏ có màu xám nâu, bong tróc từng mảng giống cây cừ tràm ở miền Tây. Lá dài 20cm và mọc so le, đầu hơi nhọn. Hoa của cây bạch đàn trắng có nhiều nhị và màu trắng tinh khiết. Quả nhỏ và xuất hiện vào những tháng 3 đến tháng 5.

  • Cây bạch đàn trắng phân bố rộng rãi ở Úc nhưng chỉ xuất hiện ở vùng đồng bằng sông cửu long nước ta. Loại này lớn rất nhanh, ra hoa và lá rất nhiều.
  • Lá cây bạch đàn trắng được sử dụng nhiều hơn thân gỗ bạch đàn trắng bởi hàm lượng tinh dầu trong lá cao.
  • Công dụng của cây bạch đàn trắng: Phần tinh dầu dùng để diệt khuẩn ở đường hô hấp và một số bệnh ngoài da. Phần gỗ bạch đàn trắng dùng phổ biến trong công nghiệp giấy, đồ mỹ nghệ.

Giống này đem lại lợi ích kinh tế rất cao nhờ hàm lượng cineo có trong lá, thân cây gỗ bạch đàn trắng to hơn các loại khác. Nêm được thu mua với giá thành rất cao.

3. Cây gỗ bạch đàn xoắn

Đây cũng là một loại cây họ nhà bạch đàn nhưng thân to thẳng nên chủ yếu được sử dụng gỗ bạch đàn làm nhà. Gỗ bạch đàn xoắn có các vân gỗ, màu sắc rất bắt mắt. Đa phần các khung nhà được chọn là từ gỗ bạch đàn xoăn bởi có giá thành hợp lý nhưng lại rất đẹp. Giá gỗ bạch đàn xoắn được tính theo m³, chia ra từng khổ để có thể sử dụng và buôn bán.

Giá gỗ bạch đàn 2019

Giá thành cây bạch đàn hiện nay rất đa dạng, từ cây con đến cây gỗ bạch đàn lớn.

1. Giá cây bạch đàn mô trong các trang trại cây giống

Bằng phương pháp công nghệ cao để nhân giống ra số lượng lớn cây bạch đàn. Đêm lại rất nhiều ưu điểm trong quá trình nuôi trồng, nhiều lợi ích so với giống cây bạch đàn thông thường. Có rất nhiều loại bạch đàn mô như: U6, PN2, TC3, PN14,… Lại U6 nằm trong cá giống được nêu thì đem có nhiều yếu tố vượt trội hơn như: Sinh trưởng nhanh, độ che phủ của tán lá cao và chất lượng gỗ cao. Chiều cao có thể đạt từ 3,9m đến 4,1m trên năm. Sau 6 năm có thể thu hoạch được, nếu được chăm sóc tốt có thể rút ngắn sau một khoản thời gian.

Loại bạch đàn mô cự vỹ: Được các chuyên gia đánh giá cao vượt trội về khả năng sinh trưởng. Trong vòng 3 nằm có đường kính đạt 15cm, có chiều cao đạt từ 4m trên năm. Một năm có thể thu về gần 200 triệu, cao hơn rất nhiều lần so với cây keo, bạch đàn khác.

Giá cây bạch đàn mô hiện nay trên thị trường có giá thành từ 2.000đ đến 5.000đ. Các khách hàng trước khi chọn giống bạch đàn mô nên tham khảo giá cây bạch đàn mô để có thể lựa chọn tốt nhất.

Tìm hiểu các loại gỗ bạch đàn

Gỗ bạch đàn đỏ

2. Giá gỗ bạch đàn trưởng thành

Hiện nay giá gỗ nguyên liệu từ cây bạch đàn tăng cao, đem lại nguồn lợi rất lớn cho người dân. Đặc biệt gỗ bạch đàn, có thể kiếm được 1,2 đến 1,3 triệu đồng trên một tấn. Gỗ bạch đàn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Cừ bạch đàn dùng nhiều để làm cây chống cho các công trình xây dựng. Giá cừ bạch đàn có chiều dài từ 7m đến 9m, đường kính từ 12cm đến 14cm. Có giá dao động từ 130.000 đ đến 180.000 đ một cây.

Một số câu hỏi thường gặp khi dùng gỗ cây bạch đàn

1. Gỗ bạch đàn làm nhà có tốt không?

Đã có nhiều chứng minh chỉ ra rằng khả năng chịu lực của cây bạch đàn rất tốt. Khi những cây còn nhỏ, chưa phát triển hoàn thiện đã được đem vào sử dụng làm những cây chống, giàn giáo. Hiển nhiên những cây lâu năm phần gỗ chắc chắn khi sử dụng làm nhà rất hiệu quả. Gỗ bạch đàn làm nhà vừa đẹp, hòa mình vào nét mộc mạc thiên nhiên.

2. Lá cây bạch đàn có độc không?

Dĩ nhiên là không rồi, nhiều vùng người ta còn gọi với cái tên là cây bạc hà. Bời vụi hương cây bạch đàn tiết ra rất đặc trưng. Từ xưa cha ông ta đã sử dụng như một vị thuốc giúp trị khỏi rất nhiều bệnh. Hiện nay, các công ty mỹ phẩm đã đem lá bạch đàn để làm hương liệu cho các loại mỹ phẩm. Nhắm tiết kiệm, sử dụng tối đa từ thân tới ngọn của cây bạch đàn.

3. Gỗ bạch đàn xoắn có tốt không?

Đây là loại gỗ giới thượng lưu hay sử dụng để làm nhà, nội thất trong nhà. Đặc thù cây gỗ bạch đàn xoắn có rất nhiều hoa văn và màu sắc đặc biệt. Tạo ra một sự khác biệt cho căn nhà của mình.

» Tham khảo: Kỹ thuật trồng cây mắc ca

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker