Cách sử dụng nấm Trichoderma

Cách sử dụng nấm Trichoderma cho các loại cây hoa màu, lâu năm,… bằng các phương pháp nào? Để giải đáp chúng hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

1. Nấm Trichoderma là gì?

Cách sử dụng nấm Trichoderma

Nấm Trichoderma có tên gọi đầy đủ là Trichoderma spp, đây là một loại chủng nấm được xem là khắc tinh của các loại bệnh vàng lá, thối rễ và là thiên địch của các loại nâm gây hại. Loại chủng nấm này xuất hiện với mật độ cao, đặc biệt phát triển mạnh quanh khu vực rễ cây. Có khoảng 33 chủng Trichoderma khác nhau và chúng hầu hết đều có lợi cho cây trồng.

Nấm Trichoderma có vòng đời tương đối dài, nếu thuận lợi có thể tồn tại khoảng 18 tháng. Chúng sinh sản vô tính theo cấp số nhân, sinh trưởng mạnh mẽ ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C. Tuy nhiên chúng lại dễ bị tiêu diệt nếu phải phỏi nắng gay gắt từ 2 giờ đồng giờ liên tiếp hoặc là thời tiết có mưa nhiều ngày.

Qua nghiên cứu, nấm Trichoderma là một loại nấm đối kháng. Chúng có khả năng kiểm soát các loại nấm gây bệnh khác. Tiêu diệt được rất nhiều loại nấm gây ra bệnh thối rễ cho cây như: Pythium, Rhizoctonia và Fusarium. Vì vậy hiện nay, thuốc trừ nấm bệnh hiệu quả mà an toàn nhất phải kể đến các loại chế phẩm có chứa trichoderma.

2. Công dụng của nấm Trichoderma

Trị bệnh vàng lá, thối rễ ở cây trồng: nấm Trichoderma tiết ra một loại emzyme đặc biệt làm tan vách tế bào của các loài nấm khác. Sau đó chúng tấn công vào bên trong các loài nấm gây hại và tiêu diệt chúng. Các chế phẩm nấm Trichoderma sẽ bảo vệ vùng rễ cây trồng, chống lại các loại nấm gây thối rễ, vàng lá 1 cách hiệu quả.

Tăng sức đề kháng cho cây trồng: đây là một cách “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nên chúng vẫn được khuyên dùng với công dụng tăng sức đề kháng cực tốt cho cây. Nấm Trichoderma bám vào vùng rễ cây, tiết ra đất các chất kích thích để rễ cây ăn sâu xuống lòng đất. Tăng thêm sự khỏe khoắn và khả năng hút dinh dưỡng tốt hơn.

Giúp phân hủy các chất xơ nhanh gọn: chúng thúc đẩy quá trình phân hủy các chất xơ như lá cây,… Người ta thường trộn nấm Trichoderma cùng với phân hữu cơ để giúp phân hữu cơ nhanh được phân hủy và hoại mục hơn.

Cân bằng hệ vi sinh và cải tạo đất: Đất trồng cây qua nhiều năm sử dụng sẽ trở nên nghèo dinh dưỡng và ẩn chứa nhiều mầm bệnh có hại cho cây. Chế phẩm trichoderma giúp tăng cường hệ vi nấm có lợi. Chế phẩm trichoderma bổ sung với các loại phân hữu cơ sẽ giúp đất trở nên tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Tạo thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng.

3. Cách sử dụng nấm Trichoderma

Sử dụng bón trực tiếp

Đây là cách đơn giản và nhanh chóng nhất, được đa phần áp dụng bởi sự tiện lợi và không chiếm thời gian đợi ủ.

Đối với ươm cây con, người ta sẽ sử dụng chế phẩm nấm trichoderma trộn đều với giá thể ươm cây trước khi cây con được đưa vào bầu đất. Nấm sẽ có cơ chế bảo vệ rễ, giúp bầu ươm phát triển mạnh mẽ.

Đối với các loại cây trồng như rau màu hay cây ăn quả, nấm trichoderma được trộn đều với phân hữu cơ dùng để bón lót. Với cây ngắn ngày sẽ bón từ 1 – 2 lần trên một mùa vụ, cây lâu năm sẽ bón từ 1 – 2 lần trên một năm.

Sử dụng tưới gốc

Cách này cũng khá đơn giản và không mất nhiều thời gian, bằng cách tưới trực tiếp lên gốc cây. Chế phẩm nấm trichoderma sẽ được hòa chế với nước theo tỷ lệ nhất định được hướng dẫn trên bao bì.

Ủ nấm trichoderma với các loại phân khác

Nấm richoderma được sử dụng để ủ cùng với các loại phân chuồng, xác bã thực vật bởi khả năng phân hủy các chất xơ của chúng tương đối nhanh.Tuy nhiên cách này sẽ tốn thời gian hơn 2 cách trên. Đối với các nhà sản xuất khác nhau mà sẽ có những hướng dẫn cách ủ khác nhau. Nhưng cơ bản thì cách dưới đây vẫn được sử dụng nhiều:

Trộn đều 1 lượng nấm nhất định với super lân, phân chuồng, xác bã thực vật. Phun dung dịch đạm ure hòa nước vào đống ủ cho thấm đều, dùng tay vắt chặt các hỗn hợp vừa trộn đến khi nước rịn ra. Sau đó trộn đều và ủ bạt. Sau khi ủ được 4 – 5 ngày thì tiến hành đảo trộn, kiểm tra độ ẩm để bổ sung nước kịp thời khi chúng quá khô. Sau đó từ 25 – 30 ngày lại tiến hành kiểm tra thêm 1 lần để bổ sung nước, độ ẩm phải được đảm bảo từ 50 – 55%. Và khi phân đã hoại mục hoàn toàn thì có thể mang ra sử dụng.

4. Cách sử dụng nấm Trichoderma cho các loại cây

Cách sử dụng nấm Trichoderma cho rau

Đối với rau và cây hoa màu đều có thể áp dụng 3 cách như trên. Tuy nhiên một mẹo nhỏ là đối với cây hoa màu thì phương pháp bón trực tiếp vẫn được ưu tiên, còn cây công nghiệp thì nên sử dụng pp ủ nấm cùng phân chuồng và xác bã thực vật.

  • Đối với cây rau màu thì chúng có vòng đời khá ngắn, chỉ từ 2 – 3 tháng là đã có thể thu hoạch. Chính vì thế đối phương pháp ủ phân thì quá mất thời gian, nên phương pháp dùng trực tiếp sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Có thể đáp ứng liền lập tức mà không cần chờ đợi.
  • Đối với cây nông nghiệp sẽ có vòng đời dài ngắn nhất cũng sẽ là vài năm đến vài chục năm. Vì yếu tố lâu dài, loại cây này phải được chăm sóc định kỳ và kỹ lưỡng. Đáp ứng được yêu cầu về thời gian, nên việc sử dụng phương pháp ủ phân sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn cho cây trồng.

Tưới nấm Trichoderma cho hoa hồng

Hoa hồng hay hoa lan đều được trồng trong các chậu cảnh, vì diện tích của chúng khá bé nên vẫn ưu tiên phương pháp tưới gốc hơn. Phương pháp này cũng hoàn toàn đơn giản và dễ sử dụng, chỉ cần hòa tan chế phẩm nấm trichoderma cùng với nước theo tỷ lệ có sẵn là được.

Hoa hồng và hoa lan là 2 loại cây mọc rễ khá nhiều, đặc biệt là Lan. Cho nên việc sử dụng nấm trichoderma giúp cho rễ được bảo vệ tốt, phát triển nhanh và vững chắc hơn.

 

>>> Tham khảo:

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker