Mèn mén là gì? Tìm hiểu về ẩm thực độc đáo của người H’Mong

Mèn mén là gì? Quy trình làm ra món ăn truyền thống của người đồng bào Mông như thế nào? Nguyên liệu làm ra món ăn là gì?

Mèn-mén-là-gì-Tìm-hiểu-về-ẩm-thực-độc-đáo-của-người-H’Mong

Mèn mén là gì?

Đây là một món ăn nuôi sống bao đời người H’Mong, được làm vô cùng đặc biệt trải qua rất nhiều công đoạn chế biến.

Nguyên liệu chính là ngô tẻ với quá trình xử lý vô cùng phức tạp. Từ những bắp ngô được trồng chăm bẵm, sau khi thu hoạch chúng được phơi cao cao trên hiên nhà hay gác bếp, mục đích để nó thật khô sau đó mới thành nguyên liệu làm mèn mén.

Với món ăn truyền thống này, tại huyện Quản Bạ (Hà Giang) thường xuyên tổ chức các lễ hội truyền thống về văn hóa các dân tộc. Trong đó món mèn mén là một phần không thể thiếu và được thể hiện khéo léo qua đôi bàn tay của những người phụ nữ H’Mông bản địa.

Ngoài ra món ăn mèn mén truyền thống này dù là đám ma hay đám cưới đều có sự xuất hiện của nó. Mỗi người một chiếc thìa, ngồi quay quần cùng bát mèn mén và thêm bát canh, nồi thắng cố…

Và cứ như thế… mèn mén trở thành món ăn chứng kiến câu chuyện nối dài từ thế hệ này sang thế hệ khác của đồng bào Mông.

cách-làm-mèn-mén

Cách làm mèn mén

Nguyên liệu chính để làm mèn mén là ngô tẻ, thường là ngô tẻ để có bột ngô tơi và không bị vón cục như ngô nếp.

Đầu tiên, bắp ngô được hái về và sau đó được gác lên bếp hoặc tách hạt ra. Những hạt ngô sâu, hỏng sẽ được loại bỏ, sau đó ngô được phơi khô và đem nghiền.

Trong gia đình người H’Mông, họ thường có một chiếc cối đá, qua những vòng quay đều đều, hạt ngô sẽ biến thành bột thơm phưng phức.

Tiếp theo, bột ngô sẽ được sàng và loại bỏ mày và sạn, sau đó trộn với nước để tạo thành hỗn hợp.

Điều này đòi hỏi sự khéo léo để bột ngô không quá khô hoặc bị nát. Sau khi đồ đã được lần đầu, bột ngô tiếp tục được đổ ra mẹt và sử dụng thìa gỗ để đánh tơi và để nguội. Sau đó, lại đồ tiếp lần thứ hai để cho đến khi chín kỹ.

Công đoạn nấu mèn mén cũng là một nghệ thuật, đòi hỏi kinh nghiệm. Người làm phải biết cách duy trì lửa đủ độ và tính toán thời gian sao cho bột ngô chín đều và giữ được vị thơm đặc trưng.

Mèn mén thông thường được ăn trộn với cơm, tuy nhiên nhận được sự yêu thích mà ngày nay mèn mén đã xuất hiện tại các phiên chợ. Đặc biệt nữa đó là mèn mén được hòa vào nước dùng để ăn cùng phở hoặc mỳ…

Mẹo Nhà Nông, chia sẻ những thông tin hữu ích về chăn nuôi, cây trồng cùng đó là các món ăn đặc sản dân tộc và thông tin hữu ích khác. Hy vọng giúp ích quý bạn đọc.

Mọi thông tin đã được chúng tôi sàng lọc, tuy nhiên có thể có những sai sót, quý vị có thể để lại bình luận góp ý hoặc mail tới cho chúng tôi: meonhanong@gmail.com. Xin cám ơn

mon-an-dan-toc-mong-tay-bac

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker