Mẹo trồng cây trong nhà

Lợi ích trồng cây xanh trong nhà

Cây xanh luôn đem đến cho chúng ta sự trong lành, thoáng mát. Để tận dụng điều đó trồng cây trong nhà đã trở thành xu hướng. Vậy làm sao để chăm sóc chúng duy trì sự sống? Mẹo trồng cây trong nhà sẽ chỉ giúp bạn nhé!

meo trong cay trong nha

Lợi ích trồng cây xanh trong nhà

Trồng cây trong nhà có thể lọc bớt bụi mịn trong không khí, loại bỏ khí độc hại. Mắt thường chúng ta chắc chắn không thể nhìn thấy được. Ngoài nhà ở, văn phòng làm việc là nơi được nhiều dân văn phòng trồng cây xanh.

Tuy nhiên việc trồng cây đã vô cùng khó khăn. Trồng trong nhà nơi không có ánh sáng mặt trời, trong phòng lạnh… sẽ khiến cây bị ngộp, khó có thể duy trì sự sống. Vì thế khi trồng cây trong nhà ở, văn phòng cần có chu kỳ chăm sóc cây để duy trì sự sống.

8 mẹo cần có khi trồng cây trong nhà

Dưới đây sẽ liệt kê các mẹo, chăm sóc cây cơ bản khi bạn muốn trồng cây trong không gian kín, nhà ở/văn phòng…

Đảm bảo đầy đủ ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu đối với cây cối. Ánh sáng phù hợp sẽ giúp cây phát triển và duy trì. Tuy nhiên mỗi loại cây lại có nhu cầu lượng ánh sáng khác nhau.

Thế nhưng đặc điểm chung của chúng là cần ánh sáng. Vì vậy dù có đặt cây ở đâu vẫn phải đảm bảo lượng ánh sáng cho chúng. Nếu cây cần ánh sáng thấp thì hãy đem ra nơi có ánh sáng tự nhiên khoảng 2 – 3 giờ/ ngày. Hoặc đem ra nắng 2 – 3h/ tuần.

Lưu ý, một số cây có thể thích ứng với ánh sáng đèn giống với ánh sáng mặt trời, vì vậy chúng vẫn có khả năng duy trì và phát triển.

Tưới đủ nước cho cây

Ngoài ánh sáng ra cây không thể thiếu nước. Lượng nước tưới cho cây trồng trong nhà không cần quá nhiều, hãy chú ý đất, khi nào cảm thấy khô hãy cung cấp cho chúng một chút ở mức độ cảm thấy vừa là được.

Việc cung cấp nước tưởng chừng đơn giản nhưng lại không hề dễ, tùy vào đặc tính của loại cây bạn chăm sóc mà cung cấp nước thôi chưa đủ. Sử dụng bình phun sương để có thể tưới nước lên lá, chú ý nước phía dưới chậu phải thoát ra ngoài.

Chất dinh dưỡng cho cây

Cây trồng trong nhà sẽ sử dụng lượng phân bón phù hợp để thúc đẩy quá trình phát triển, nếu bón phân quá nhiều cây phát triển vượt mức có thể gây chết cây.

Chú ý độ ẩm của phòng

Không khí quá khô sẽ phù hợp với các loại cây chịu hạn như xương rồng, tuy nhiên đó là số ít. Hầu như các loại cây cảnh trồng trong nhà ở/văn phòng đều là những cây cần có độ ẩm.

Để duy trì độ ẩm trong phòng với giải pháp sử dụng máy làm ẩm với màn sương li ti vừa đủ tạo sự mát mẻ, cấp độ ẩm cho không khí. Nhớ là vừa và không đến mức không làm cho tán lá hoặc hoa bị ướt.

Cắt tỉa – vệ sinh cây

Vệ sinh cây và cắt tỉa lá cũng là việc cần lưu ý. Xén bớt rễ để không phát triển quá mức kiểm soát, tỉa lá, tỉa cành… điều này giúp cây thoải mái tránh côn trùng cũng như tạo nên vẻ thẩm mỹ cho cây.

Ngoài ra, có thể lau sạch lá bằng vải ẩm, để cây luôn tươi xanh và quang hợp tốt hơn.

Xử lý cây khô héo

Khi cây bị khô héo, rụng lá… hãy nhanh chóng xử lý với các biện pháp chăm sóc hợp lý.

Đầu tiên hãy đem cây ra nơi thoáng mát, không có ánh nắng rọi trực tiếp vào cây vì điều này gây tổn thương cho cây nặng hơn. Ngược lại hãy cung cấp lượng nước vừa đủ và để cây trong bóng râm mát.

Khi bắt đầu trồng cây không nên tác động quá mạnh vào đất trồng bởi vì cây còn đang ở trạng thái tĩnh, nếu động sẽ làm cho hệ rễ bị tổn thương.

Thời gian này hãy chăm sóc các điều kiện ánh sáng, nước… và chỉ cắt cành tỉa lá.

Bảo vệ cây khỏi trẻ nhỏ và thú cưng

Vô tình nô đùa trẻ con có thể làm ảnh hưởng tới cây, thú cưng cũng vậy đôi khi có con còn có thú vui gặm lá, lôi kéo đổ cây.

Hay trẻ nhỏ ngắt hoa, bẻ cành…

Nên việc chăm sóc cây trong không gian môi trường có trẻ nhỏ và thú cưng cũng nên lưu ý!

Chú ý thay chậu cho cây

Ngoài các yếu tố về ánh sáng, nước… thì việc xử lý cây khi chúng phát triển quá so với chậu thì chúng ta cần xem xét tới việc chuyển chúng vào chậu lớn hơn.

Lưu ý khi sang chậu cho cây:

Khi sang chậu hãy chú ý lắc hết đất cũ khỏi rễ, nếu bầu rễ quá chặt hãy xử lý chúng bằng dụng cụ trồng cây. Sau khi bỏ sang chậu mới bổ sung đất mới vào đáy chậu. Đặt cây trở lại và thêm đất mới xung quanh chậu. Mỗi loại cây phù hợp với từng loại đất nữa nhé, hãy tham khảo nơi chủ vườn cây để sử dụng đúng loại đất trồng.

Mẹo Nhà Nông chúc các bạn trồng cây được đẹp như ý muốn!

 

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker