Cách nuôi gà con mới nở

Cách nuôi gà con mới nở được nhiều nhà nông quan tâm. Bởi chăn nuôi gia cầm ngày đang trở nên phổ biến tại các vùng nông thôn. Chăm sóc và chăn nuôi gà con trở nên quan trọng bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh tế.

Để chăm sóc gà con hiệu quả, thì giai đoạn úm gà là vô cùng quan trọng. Trong giai đoạn này sẽ quyết định đến khả năng sinh trưởng của đàn gà. Vậy để nuôi gà trở nên hiệu quả chúng ta cần có các giai đoạn sau:

Chọn giống gà con

Đầu tiên là chọn giống. Giống gà cần được lựa chọn kĩ lưỡng với các con giống khỏe mạnh, nhanh nhẹn không bị dị dạng… Nên chọn những con giống đồng đều để dễ quan sát sự phát triển của chúng.

Khẩu phần ăn thức uống cho gà

Trong giai đoạn úm gà, nên sử dụng các thức ăn chuyên dụng với các loại cám đảm bảo chất lượng như: cám tổng hợp con cò, đồng thời sử dụng máng nước sạch, thay nước đều và khử trùng trước khi cho gà con ăn.

Để tránh các bệnh tật đối với gà con, thì chuồng trại cũng như khẩu phần ăn nên cần kĩ càng.

ga-me-ap-trung

Cách chăm sóc nuôi gà con mới nở

Ngay sau khi nở sau  khi rời chúng khỏi ổ cho xuống chuồng úm cần cho chúng uống nước. Cụ thể cần pha vào nước 5g đường glucoza + 1g vitamin C pha đều trong 1 lít nước uống. Sau khi cho uống cách khoảng 2h sau mới được cho gà con ăn. Việc này giúp hệ tiêu hóa của gà con được khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.

Để kích thích gà con ăn mau lớn nên để thức ăn trong chuồng cho chúng ăn tự do. Với tần suất trong tuần đầu tiên có thể là : 5- 6 lần/ngày, sau đó giảm còn 3 – 4 lần /ngày.

Tuy nhiên chú ý lượng thức ăn vừa phải, tránh vương vãi gây mất vệ sinh chuồng trại.

Đảm bảo nhiệt độ chuồng úm phải ổn định theo từng thời kì, để kiểm tra nhiệt độ ổn định chưa thì các bạn quan sát gà con, nếu tập trung gần nguồn nhiệt thì gà bị lạnh. Nếu gà tản ra xa nguồn nhiệt trạng thái nháo nhác, khát nước, gà bị quá nóng cần phải giảm nhiệt độ. Gà tụm lại một phía là bị gió lùa, cần phải che kín hướng gió thổi. Khi gà tản đều và hoạt động bình thường là ổn.

– Để tránh dịch bệnh bùng phát, độ ẩm chuồng phải từ  60 – 75% để hơi nước trong phân bay nhanh, nên phân khô, gà khỏe mạnh.

– Tuần đầu nên thắp sáng hoàn toàn, không tắt đèn, sau tuần đó giảm thời gian chiếu sáng đi một giờ mỗi tuần đến khi nào nhiệt độ chiếu sáng một ngày là 12h thì giữ nguyên ổn định.

 

Phòng bệnh cho gà con

Khử trùng toàn bộ trang thiết bị khi nuôi và sấy khô

– Cho uống kháng sinh cảm thương hàn, CRD, viêm rốn và E. coli trong 3 ngày đầu.

– Nếu gà con hở rốn sát trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dung dịch blue metylen 1%.

Mẹo Nhà Nông, chia sẻ Cách nuôi gà con mới nở hy vọng có thể giúp bà con chăm sóc gà hiệu quả!

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker