11 mẹo vặt chăm sóc cây làm vườn

Mẹo vặt chăm sóc cây cho những ai yêu thích. Thỏa mãn đam mê, lại có bầu không khí sạch sẽ. Nhưng để chăm cây xanh tốt hãy bỏ túi mẹo vặt chăm sóc cây dành cho ai làm vườn nhé!

11 mẹo vặt chăm sóc cây

Để trồng cây tốt và khỏe mạnh chắc chắn sẽ phải có nhiều yếu tố khác nhau hỗ trợ nhau trong đó có là: đất, độẩm, nước…

1. Kiểm tra độ pH của đất

Chắc chắn rồi đất là yếu tố nuôi dưỡng cho cây các chất, vì vậy khi chuẩn bị đất cần đảm bảo độ Ph phù hợp.

Kiểm tra bằng cách dung đất khô trộn chung với nước cất và dung dấm với banking soda để kiểm tra.

Nếu hỗn hợp đất phản ứng với dấm thì đất có tính kiềm, còn nếu đất phản ứng với bột banking soda thì đất tính axit. Còn không có trường hợp nào xảy ra thì là đất trung tính.

kiem tra do pH cua dat

2. Bảo vệ cây con

Một cây non, cây con nhỏ khi được trồng ngoài môi trường tự nhiên sẽ khá là vất vả. Nếu trồng cây bằng những mần non này các yếu tố khác sẽ tác động gây ảnh hưởng như côn trùng, thời tiết…

Khi đó chắc chắn cần một lớp bảo vệ, có thể là hàng rào, có thể là bình nhựa chế chụp lên cây… khi cây cứng cáp ta có thể bỏ lớp bảo vệ đó đi.

bao ve cay con

3. Che phủ cho cây

Những lớp che phủ phổ biến được những người làm vườn hay dùng đó là mùn cưa hoặc rơm. Đặc biệt phần rơm sẽ giúp giữ nước cho cây, vì vậy có thể đảm bảo độ ẩm cho cây.

Ngoài ra, rơm cũng là phụ liệu ươm mầm gieo hạt. Bởi khả năng giữ nước, giữ ẩm giúp việc tưới nước được giảm bớt.

che phu cay

4. Sử dụng hộp gỗ

Sử dụng hộp gỗ là một trong những mẹo hay, thực ra đây là cách hay. Việc sử dụng hộp bằng gỗ giúp giữ ẩm cũng như điểm thẩm mỹ được tăng lên.’

 

 

5. Dùng nút chai để trồng cây

Ở đây đang nói tới các nút chai bằng gỗ. Đừng vứt chúng mà hãy tái sử dụng vào mục đích trồng cây. Bằng cách xay thành bột hòa trộn chung với đất và mang đi trồng cây, hoặc sử dụng chúng như chức năng của mùn cưa. Tiết kiệm một khoản đúng không nào?

nut chai go

6. Tự làm phân bón

Phân bón dinh dưỡng cho cây, tự làm đi cho tiết kiệm nào!

Bằng cách sử dụng các chế phẩm của gia đình như: vỏ trứng, bã cà phê, bã chè, vỏ chuối…

Có hai cách sử dụng là ủ thành phân hoặc rải quanh gốc cây.

vo thuc pham lam phan bon cay

7. Xén cỏ làm phân

Xén cỏ làm phân bằng cách tận dụng khi tới kỳ dọn cỏ quanh gốc cho cây. Đừng xén cỏ bỏ đi mà hãy để lại quanh gốc. Sau thời gian phân hủy chúng sẽ là phân bón cho cây rất tốt.

xen co lam phan

8. Tưới cây bằng chai

Sử dụng chai để tưới nước cho cây là cách làm được áp dụng phổ biến. Bằng cách sử dụng một chai nhựa đổ đầy nước, chọc lỗ trên nắp chai, dốc ngược rồi chôn xuống phần đất của gốc cây. Đối với một khu vườn nhỏ, một gốc cây nhỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tưới nước cho cây.

tuoi cay băng chai meo vat cham soc cay

9. Mẹo vặt chăm sóc cây bằng nước luộc rau

Nước luộc được sử dụng để tưới cây, bạn đã biết?!

Sau khi luộc rau nếu không sử dụng tới nước đó đừng đổ đi, hãy đợi nước đó nguội rồi sử dụng để tưới cây. Hãy đảm bảo nó không có muối hoặc dầu ăn, vì nước luộc nguyên chất sẽ rất giàu vitamin cho cây.

10. Thay chậu cho cây (Nếu trồng cây trong chậu)

Khi cây lớn hơn so với lúc ban đầu, lúc này sẽ là thời điểm cần sang chậu cho cây. Bởi rễ cây cần môi trường lớn hơn, khu đất mới hơn để phát triển.

11. Thay đất, bón phân

Đây đều là những công việc định kỳ cần làm cho cây. Cây sống luôn cần chất dinh dưỡng để được xanh tốt, vì vậy để duy trì hãy luôn thay đất, bón phân định kì cho cây.

meo vat cham soc cay

Tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời trực tiếp

Nhiều loại cây không thể duy trì trực tiếp dưới ánh nắng của mặt trời, điều này sẽ đe dọa sự sống của cây. Vì vậy nếu cây có dấu hiệu úa vàng cũng đừng cho cây ra ánh nắng trực tiếp.

Trên đây là một số mẹo vặt chăm sóc cây được Mẹo Nhà Nông tổng hợp sưu tầm. Hy vọng sẽ giúp quý vị chăm sóc cây được tốt và đẹp như ý! Tham khảo thêm mẹo trồng cây trong nhà

 

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker