Nấm trichoderma là gì? Đặc điểm sinh học và cách sử dụng

Nấm trichoderma là gì? Đặc điểm sinh học và cách sử dụng nhận được nhiều sự quan tâm từ bà con bởi chúng có tác dụng phòng trừ bệnh vô cùng hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con tìm hiểu về loại nấm này nhé!

Nền nông nghiệp hiện đại đang chú trọng hơn sử dụng những sản phẩm từ sinh học. Với lợi thế thân thiện với môi trường, ít tác dụng phụ, hiệu quả nhanh chóng,… chúng đang dần là xu thế của tương lai. Nấm Trichoderma là một loại sản phẩm sinh học như thế. Hãy cùng tìm hiểu với bài viết sau.

Sử dụng nấm trichoderma như là một loại thuốc trừ sâu vi sinh đối kháng tiêu diệt nấm bệnh hại cây, phòng trừ tuyến trùng trong đất và phân giải chất thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng.

Nấm trichoderma là gì? Là loại chế phẩm trichoderma có khả năng phòng trừ nấm bệnh, diệt tuyến trùng và ủ rác thải hữu cơ

1. Nấm trichoderma là gì?

Nấm Trichoderma là một loại nấm sống vùng rễ cây được chế thành sản phẩm vi sinh. Nấm này có khả năng tiết các enzyme tiêu diệt các loại nấm gây hại khác. Cụ thể, các chất do nấm này tiết ra làm tan thành tế bào của nấm gây hại, tiêu diệt chúng và cuối cùng phân giải chúng thành thức ăn. Quá trình này này tạo ra nhiều chất hữu cơ có ích.

Nấm Trichoderma gồm khoảng 33 loài, có đặc tính sinh sản vô tính. Chúng sẽ nhân bản từ một cá thể gốc thành nhiều cá thể khác theo cấp số nhân. Nhiệt độ phù hợp cho chúng sinh trưởng là khoảng 25-30 độ C. Nấm này có thể tồn tại ở điều kiện lý tưởng khoảng 1 năm rưỡi. Chúng bị tiêu diệt bởi ánh nắng quá gắt hoặc mưa quá lâu.

Chế phẩm vi sinh trừ bệnh cho cây sử dụng phổ biến hiện nay là nấm trichoderma phòng trừ các loài nấm hại trong đất và nấm Paecilomyces dùng trừ tuyến trùng.

Nấm trichoderma là loài nấm hiếu khí sống phụ sinh trên xác bã hữu cơ thực vật trong đất. Chúng phân hủy cellulose trong xác bã thực vật tạo thành chất mùn cung cấp dinh dưỡng cho cây và tăng độ phì nhiêu cho đất.

Trong quá trình sinh sống, nấm trichoderma ức chế sinh trưởng của nhiều loài nấm gây bệnh như: Nấm Fusarium, Rhizoctonia, Sclerotium, Pythium … Sợi nấm trichoderma quấn chặt các sợi nấm khác. Đồng thời tiết ra chất kháng sinh tiêu diệt nấm bệnh. Trichoderma được coi là loài nấm đối kháng quan trọng với các loài nấm bệnh trong đất.

Nấm trichoderma gồm nhiều loài có mức độ đối kháng khác nhau với các loài nấm bệnh. Trong thực tế, người ta thường chế tạo sản phẩm hỗn hợp nhiều loài Trichoderma để phòng trừ được nhiều loài nấm bệnh.

Ở nước ta hiện nay đã định danh và sử dụng các giống nấm trichoderma như: Trichoderma virens, T.viride, T.koningii, T.harzianum …

Ngoài ra, nấm trichoderma có thể phòng trừ tuyến trùng như: Trichoderma viride. Nấm trừ tuyến trùng chủ yếu có 2 loài là Arthrobotrysirregularis và Paecilomyces lilacinus. Các loài nấm trừ tuyến trùng sống ký sinh trên cơ thể tuyến trùng và gây độc cho tuyến trùng.

Tóm lại Trichoderma là loài nấm hiếu khí có khả năng đối kháng nấm bệnh, phân hủy mùn bã hữu cơ và phòng trừ tuyến trùng trong đất

Trichoderma chỉ là tên gọi chung của dòng Nấm đối kháng. Một số tên gọi khác của chế phẩm Trichoderma mà hiện nay hay sử dụng như:

  • Nấm Trichoderma
  • Nấm đối kháng Trichoderma
  • Chế phẩm Trichoderma
  • Chế phẩm Nấm Trichoderma
  • Chế phẩm sinh học Trichoderma
  • Chế phẩm Tricho
  • Trichoderma Bacillus ( hay còn gọi là TRIBAC)
  • Nấm đối kháng Trichoderma Bacillus
  • Chế phẩm Trichoderma Bacillus
  • Nấm trichoderma Bacillus chuyên dùng để ủ phân và đối kháng nấm bệnh hại cây trồng

nam-doi-khang

2. Tác dụng của nấm Trichoderma

Nấm Trichoderma có tác dụng rất lớn trong nông nghiệp trồng trọt. Một số công dụng cơ bản của chế phẩm trichoderma như sau:

Nhờ đặc tính của mình, nó dễ tiêu diệt các nấm gây hại rễ cây như Rhizoctonia solani, Fusarium solani, Phytophthora, Sclerotium rolfsii. Nhờ đó, bạn có thể dùng nấm Trichoderma trị các bệnh chết rễ ở tiêu, lở cổ rễ cà phê, xì mủ sầu riêng, thối rễ bơ,…Ngoài ra, hầu hết các bệnh về rễ ở cây trồng cũng sẽ được cải thiện khi dùng loại nấm này.

Nấm Trichoderma không chỉ tác động vào khu vực rễ, chúng còn giúp cải thiện đề kháng của các bộ phận khác. Có được điều này là do nấm tiết ra các chất kháng khuẩn từ từ đi khắp cây. Từ đó, diệt các nấm hại ở ngọn cây, lá, quả, hoa một cách gián tiếp.

Nấm Trichoderma tiêu diệt các loài nấm hại và là bạn của các vi sinh vật có ích. Chúng sẽ hỗ trợ các vi sinh vật cố định đạm (ở cây đậu), phân giải lân,..

Nấm này còn có thể phân hủy mùn bã, thực vật chết. Nó có thể đóng vai trò thay thế các vi sinh vật gây thối. Quá trình này còn tạo ra các chất cây dễ hấp thu như chitinase, protease, pectinase,…

Trichoderma giúp đẩy nhanh, giảm mùi hôi quá trình ủ phân. Nó có thể sử dụng trong nhiều loại phân như phân chuồng, phân xanh hay phân cá đều rất hiệu quả.

Nấm này cũng có thể là thành phần trong nhiều sản phẩm vi sinh khác. Các chế phẩm này sẽ giúp tăng hiệu quả cho cây trồng bởi sự cộng hưởng từ các loại sinh vật có lợi.

Tăng cường các vi sinh có lợi trong đất, giúp đất tơi xốp, diệt tuyến trùng hại rễ. Nấm trichoderma là khắc tinh của tuyến trùng và nấm bệnh

Cộng sinh và hỗ trợ các vi sinh vật hữu ích, các vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân … sống trong đất

Kích thích bộ rễ phát triển, giúp hồi phục bộ rễ nhanh chóng, giúp bộ rễ đâm sâu và vươn xa để dễ hút dinh dưỡng

Phân giải cellulose cực mạnh. Giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong đất

Trichoderma cùng với phân hữu cơ giúp cải tạo đất, làm đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu của đất.

Cân bằng pH và giải độc đất

Giúp tiết kiệm lượng phân bón, bón cho cây trồng. Trichoderma sẽ là phương án hữu hiệu nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón cho cây trồng

Tóm lại, nấm trichoderma dạng chế phẩm hỗn hợp có 3 tác dụng cơ bản chính sau: diệt nấm bệnh hại cây, trừ tuyến trùng trong đất và là chế phẩm ủ rác thải hữu cơ làm phân bón cho cây trồng.

Bởi nhiều tác dụng to lớn, nấm Trichoderma đang thay đổi tư duy của người nông dân. Hạn chế sử dụng các sản phẩm phân hóa học, thuốc trừ sâu không bền vững. Thay vào đó là các sản phẩm sinh học như thế này có thể mang lại hiệu quả lớn hơn mà lại thân thiện môi trường.

phan-bon-doi-khang

3. Cách sử dụng nấm Trichoderma

Các chế phẩm nấm Trichoderma sẽ được sử dụng dưới dạng chất can thiệp, kiểm soát sinh học. Có thể sử dụng nấm này riêng lẻ dưới dạng chế phẩm. Nó cũng được phối trộn vào phân hữu cơ để tăng hiệu quả cho cây.

Cách sử dụng nấm Trichoderma ủ phân chuồng, phun xịt diệt nấm bệnh bảo vệ cây trồng

3.1 Sử dụng để đối kháng nấm bệnh

Lựa chọn loại nấm trichoderma dạng bột chứa bào tử hòa tan với nước để phun xịt ướt toàn bộ lá, thân và xung quanh gốc cây trồng.

3.2 Sử dụng để diệt tuyến trùng

Cách sử dụng chế phẩm diệt tuyến trùng hiệu quả là rắc vào đất xung quanh gốc cây hoặc pha vào nước tưới vào gốc cây trồng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nấm trichoderma trộn với phân hữu cơ rồi bón cho cây trồng cũng rất hiệu quả.

3.3 Sử dụng nấm trichoderma trộn vào giá thể trồng cây

Trộn chế phẩm trichoderma với giá thể trồng cây: đất sinh học, đất trồng, phân hữu cơ … đảo đều, cho vào khay chậu để trồng cây. Khi trồng rau sạch trên giá thể đã trộn trichoderma, bạn chỉ cần tưới nước và không cần phải lo thiếu dưỡng chất cho rau sạch

3.4 Cách sử dụng nấm trichoderma để ủ phân

Nấm trichoderma được ứng dụng để ủ phân chuồng, phân gà, phân lợn, trâu bò, phân cá, phân đậu tương, phân trùn quế, rác nhà bếp, phân xanh …

3.5 Khuyến cáo khi sử dụng nấm trichoderma

Nấm Trichoderma sẽ được đóng thành phẩm thành các chai. Tốt nhất là dùng hết trong 1 lần duy nhất bởi vì khi mở nắp có thể ảnh hưởng đến tác dụng của nấm. Nếu dùng còn dư, phải đậy kín và bảo quản nơi tối, khô ráo.

Nấm Trichoderma không thích hợp cho các điều kiện xấu. Bởi nấm cần môi trường tốt để sinh trưởng, chỉ cần gặp hạn hán, nắng gắt chúng sẽ chết dần. Từ đó tác dụng cũng không còn lớn.

Có thể dùng nấm này trong việc phân giải cây khô, cây chết. Bạn cũng không nên lo lắng vì nó sẽ không tác động xấu tới các lá xanh hay mầm. Có thể dùng trực tiếp bằng cách phun lên lá tươi để chống sâu bệnh và để dung dịch chảy xuống phân giải lá khô.

Hạn kết hợp nấm với phân vô cơ, vôi bột. Chế phẩm Trichoderma là một chế phẩm sinh học, nó chỉ phù hợp cho các sản phẩm hữu cơ mà thôi. Các loại chất này làm chết nấm và mất tác dụng của chúng. Chỉ dùng chung nấm với thuốc bảo vệ thực vật, phân vô cơ khi có ý kiến từ các chuyên gia nông nghiệp.

tricodemar

4. Cách chọn mua Trichoderma

Chọn lựa đúng và cẩn thận, bạn mới có thể mua được Trichoderma chất lượng, hiệu quả nhất cho cây trồng của mình. Dưới đây là cách tìm mua chế phẩm trichoderma chất lượng cao:

– Chọn loại nấm tùy thuộc vào đối tượng cây trồng. Ví dụ: Chế phẩm Trichoderma cho lan, hoa hồng; Chế phẩm Trichoderma cho cây tiêu, cho cây cà phê,…

– Chọn các địa chỉ uy tín để mua sản phẩm. Do độ phổ biến của nó, nấm vi sinh đang được bày bán tràn lan. Nếu không may, bạn có thể chọn trúng sản phẩm giả, kém chất lượng.

– Chọn mua chế phẩm trichoderma có mật độ bào tử cao, phải chú ý mật độ bào tử có trong 1gr hay 1kg nhé.

– Nếu bạn phun thì có thể lựa chọn chế phẩm dạng dịch hoặc dạng bột nhưng tan hoàn toàn trong nước. Nên chọn loại bột tan trong nước vì chúng ở dạng bào tử hoặc nang, khi ra môi trường thì hoạt lực mạnh hơn

– Nếu bạn mua trichoderma dùng để ủ phân hoặc rắc cho cây trồng thì bạn nên chọn mua loại chế phẩm dạng bột.

– Lựa chọn chế phẩm trichoderma đã được công bố bởi cơ quan nhà nước và có giấy phép lưu hành, mã số mã vạch để truy xuất nguồn gốc.

chon-mua-trichoderma-hop-ly

5. Nấm Trichoderma giá bao nhiêu?

Sau khi tìm hiểu và biết được lợi ích của Trichoderma, các bạn chắc hẳn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về loại sản phẩm này. Chúng được bán ở đâu và giá bao nhiêu?
Chế phẩm Trichoderma trên thị trường được bán khá phổ biến với giá từ vài chục nghìn đồng cho cho tới vài trăm nghìn đồng. Tùy vào mục đích sử dụng để lựa chọn loài nấm phù hợp nhé.

»Tham khảo: Rau thì là là rau gì? Những điều cần biết về cây thì là

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker