Xe máy cày là gì? Phân loại và ứng dụng

Xe máy cày là gì? Xe máy cày được ứng dụng ở đâu? Phân loại như thế nào và giá xe máy cày bao nhiêu chắc chắn sẽ là câu hỏi của nhiều bà con nông dân. Mẹo Nhà Nông sẽ tập hợp lại thông tin để giúp bà con có câu trả lời đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Từ xa xưa canh tác nông ngiệp với các thiết bị phụ trợ đã trở nên quen thuộc. Khi máy móc chưa phát triển thì cha ông ta đã sử dụng các dụng cụ thô sơ. Ngày nay công nghệ phát triển, con người phát minh vô số các loại máy móc khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của mình. Trong đó máy cày rồi xe máy cày trở nên quen thuộc đối với nhà nông. Vậy xe máy cày là gì?

Xe máy cày là gì?

Xe máy cày hay còn gọi là máy kéo, được phát minh ra đời nhằm thay đổi sức người phục vụ trong nông nghiệp. Thay thế các vật dụng thô sơ như cuốc và xẻng…

Xe máy cày với tên gọi đặc trưng cho biết công năng của nó, đó là được sử dụng để cày đất. Chính xác thì nó là nông cụ để cày sới, lật đất sau một vụ mùa. Việc cày sới này giúp đất nơi canh tác được tươi xốp phục vụ cho mùa vụ tiếp theo.

Máy cày xuất hiện đã từ lâu, trải qua thời gian dài nó được cải tiến với các hệ thống máy móc thông minh hiện đại hơn.

Phân loại máy cày

Hiện nay đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế thì máy cày được phân ra hai loại. Đó là máy cày mini hay còn được gọi là máy cày tay và xe máy cày còn được gọi là xe cày. Cụ thể là:

 1. Máy cày mini (máy cày tay)

Mục đích được phân chia thành 2 loại do nhu cầu thực tế của bà con, đối với những nơi đất canh tác nhỏ, khiêm tốn có thể sử dụng máy cày mini để xới cày đất cho hợp lý. Đây là loại máy cày phổ biến tại nước ta bởi tính tiện dụng đa năng của nó.

 1. Xe máy cày (máy cày)

Còn đối với những nơi đất nông nghiệp rộng lớn nên sử dụng máy cày lớn để cày xới đáp ứng nhanh chóng tiến độ.

 

Giá máy cày hiện nay trên thị trường

Nhằm đáp ứng đa dạng các nhu cầu sử dụng máy cày được nhiều hãng phát triển và phân khúc với nhiều mức giá khác nhau.

Máy cày mini có giá dưới 15 triệu

Với chi phí thấp thì đây sẽ là loại máy xới đất đa năng đáp ứng với công suất thấp, có khả năng xới đất lên luống phục vụ tiến độ chậm hơn so với các dòng máy có công suất lớn.

Trong tầm giá này thì bà con có thể tham khảo một số hãng:

 • Máy cày mini OEM
 • Máy lên luống xới đất Kubota
 • Máy cầm tay mini Sharp SP

 

Máy cày khoảng giá từ 15 – 30 triệu

Trong khoảng giá này thì có mức giá trung bình đối với các hộ nông dân tự canh tác. Công suất ở mức vừa phải, có phần nhỉnh hơn so với máy cày cầm tay mini. Tuy phân khúc này vẫn chưa được trang bị mái che vì vậy sẽ có ảnh hưởng bởi thời tiết khi hoạt động nông nghiệp.

Một số hãng tầm trung phổ biến được sử dụng như:

 • Máy cày Hinomoto
 • Máy cày Yanmar
 • Máy cày Mitsu
 • Máy cày Mitsubishi
 • Máy cày Kubota
 • Máy cày Shibaura

 

Máy cày khoảng giá 30 – 120 triệu

Phân khúc này có nhiều sự lựa chọn cho bà con nông dân với công suất đa dạng và các ứng dụng đa năng hơn. Thậm chí tùy hãng sẽ có mái che đầu để tránh các tác nhân mưa nắng khi hoạt động.

 

Máy cày trên 120 triệu

Để mà nói tầm giá này thì có quá nhiều sự lựa chọn đối với người làm nông. Các hãng đáp ứng đa dạng các phân khúc vì thế khi hoạt động sản xuất canh tác với diện tích rộng lớn, cần đáp ứng nhanh về tiến độ…

Một số hãng xe máy cày đã tạo dựng được niềm tin thương hiệu như: Kubota, Shibaura, Yanmar, Mitshubishi…

Lựa chọn xe máy cày hãng nào là tốt nhất?

Việc lựa chọn xe máy cày nằm phân khúc nào và của hãng nào cũng sẽ là điều phân vân khi bà con chọn mua máy.

Tại thị trường Việt Nam không quá khó để nhận ra hiện nay xe máy cày của hãng nào nhận được sự ưa chuộng. Đó chính là top các hãng máy đến từ Nhật Bản.

Việc lựa chọn hãng và phân khúc còn phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu thực tế của bà con. Vì vậy để lựa chọn hợp lý chi phí và diện tích canh tác bà con nên lựa chọn các đại lý phân phối máy uy tín để nhận tư vấn.

Trên đây là một số thông tin về xe máy cày Mẹo Nhà Nông muốn chia sẻ. Hy vọng sẽ là thông tin hữu ích tới bạn đọc!

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker