Công thức pha trộn cám cá cho hiệu quả kinh tế cao

Thức ăn là một yếu tố đóng vai trò quyết định đến hiệu quả của việc nuôi cá. Bởi vậy, các công thức pha trộn cám cá cần thiết phải đảm bảo được dinh dưỡng cần thiết cho cá phát triển tốt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn những điều cần lưu ý và các công thức pha trộn cám cá giúp chăn nuôi hiệu quả nhất.

Những nguyên tắc vàng khi thực hiện công thức pha trộn cám cá

Trong công thức pha trộn cám cá này, những nguyên liệu chủ yếu được sử dụng bao gồm: bột ngô, cám gạo, bột đậu tương, bột sắn, bột cá, bột thịt, bột xương… Đây là những loại nguyên liệu dễ tìm và có khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho hầu hết loại cá.

Công thức pha trộn cám các hộ chăn nuôi hiệu quả

Như vậy, nguyên tắc đầu tiên là các nguyên liệu cần phải được chọn lọc kỹ càng, không mốc, hỏng… Các loại nguyên liệu phải được làm chín để giúp cá dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn. Bên cạnh đó, việc này cũng có thể góp phần làm giảm khả năng ô nhiễm nước.

Tiếp đó, nguyên tắc thứ 2 là các nguyên liệu phải được nghiền nhỏ và pha trộn theo một tỉ lệ nhất định, nhằm cung cấp đủ và hợp lý các chất dinh dưỡng cần thiết cho đàn cá.

Các phương pháp áp dụng công thức pha trộn cám cá

*Pha trộn với nước sạch:

Đây là phương pháp chế biến thức ăn chăn nuôi áp dụng công thức pha trộn cám cá đơn giản nhất. Các bạn chỉ cần trộn các nguyên liệu trong công thức với một ít nước sạch, sao cho sau đó hỗn hợp có thể nắm lại thành từng nắm. Hằng ngày, cho dần các nắm hỗn hợp xuống sàng cho cá ăn. Lưu ý, mỗi ngày bạn chỉ cần cho cá ăn lượng thức ăn từ 2 -4% tổng khối lượng cá.

* Trộn với bột sắn và nấu chín:

Cũng với công thức đó, bạn có thể cho thêm 2-4% bột sắn vào để tăng độ kết dính, nấu cám lên, để hơi nguội và nặn thành từng khối, sau đó cho cá ăn theo từng miếng nhỏ. Hoặc nấu loãng hơn để làm thức ăn cho cá con, giúp chúng dễ tiêu hóa hơn.

* Ép thành viên:

Với cách này, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị được loại cám viên cho cá ăn trong thời gian dài, bạn chỉ cần thêm chút nước hoặc làm cho hỗn hợp có độ ẩm phù hợp vào công thức, sau đó cho vào máy ép cám viên. Bạn sẽ có những viên cám dinh dưỡng, chất lượng, đẹp mắt không kém cám chăn nuôi mua ngoài thị trường. Hiện nay, đây là cách sử dụng công thức được sử dụng khá phổ biến ở hầu hết các trang trại chăn nuôi.

* Cấy men:

Ngoại trừ ép cám viên khô, bạn có thể ủ lên men rồi ép cám hoặc chỉ đơn giản trộn các loại men rượu, men bia… Vào các nguyên liệu, ủ men và cho cá ăn ngay. Loại thức ăn này có tác dụng kích thích sự thèm ăn của cá, giúp cá ăn ngon hơn đồng thời rất có lợi cho sức đề kháng của chúng, tuy nhiên mỗi lần ủ, bạn chỉ nên ủ số lượng cho cá ăn hết trong 2 -3 ngày do thức ăn này không thể để lâu.

Pha trộn cám cá theo tỉ lệ phù hợp

Bà con tham khảo một số công thức pha trộn cám cá dưới đây để chăn nuôi cá.

Công thức 1

Nguyên liệu Tỉ lệ
Cá tạp, cá vụn tươi
Cám gạo
Premix khoáng
Vitamin C 10mg/100Kg thức ăn

Công thức 2

Nguyên liệu Tỉ lệ
Cá vụn khô
Cám gạo
Bột ngô
Premix khoáng
Vitamin C 10mg/100kg thức ăn

Công thức 3

Nguyên liệu Tỉ lệ
Bột cá lạt
Bột đậu tương
Bột ngô
Premix khoáng
Vitamin C 10mg/100kg thức ăn

Công thức 4

Nguyên liệu Tỉ lệ
Cám gạo
Bột ngô
Bột cá khô
Rau xanh các loại

Công thức 5

Nguyên liệu Tỉ lệ
Cám gạo 60%
Bột cá 20%
Khô dầu 10%
Rau xanh các loại 10%

Với những chia sẻ trên, chúc các bạn dễ dàng áp dụng thật thành công các công thức pha trộn cám cá, chăn nuôi thật hiệu quả và thu được lợi nhuận cao.

» Tham khảo: Cách ủ sắn tươi cho cá

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker