Kiểm tra phạt nguội là gì? Cách tra cứu phạt nguội

Kiểm tra phạt nguội là hình thức xác định vi phạm giao thông và áp dụng các hình thức phạt đó để xử lý. Tại nước ta hình thức phạt nguội được thực hiện bởi cảnh sát giao thông. Vậy cách tra cứu phạt nguội như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé

 

Kiểm tra phạt nguội là gì?

Kiểm tra phạt nguội là hình thức xử lý liên quan đến phạm vi giao thông. Thông qua hình thức này các đơn vị chức năng sẽ áp dụng luật giao thông để xử phạt.

Dưới đây là một số quy tắc cơ bản liên quan đến việc kiểm tra phạt nguội tại Việt Nam:

Dừng kiểm tra giao thông: Cảnh sát giao thông có thể dừng bất kỳ phương tiện giao thông nào để kiểm tra giấy tờ, trang thiết bị an toàn, và xác định vi phạm giao thông.

Vi phạm giao thông: Nếu tài xế hoặc phương tiện vi phạm các quy tắc giao thông (ví dụ: việc vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, không giữ khoảng cách an toàn), họ có thể bị xử lý phạt.

Xử lý vi phạm: Người vi phạm có thể bị xử phạt ngay tại chỗ hoặc sau đó bằng việc gửi biên bản vi phạm đến địa chỉ đăng ký xe của họ.

Loại phạt: Phạt có thể bao gồm tiền phạt, tước bằng lái xe một thời gian, hoặc bị tịch thu phương tiện tùy thuộc vào mức độ và tính chất của vi phạm.

Bảo vệ quyền lợi của người vi phạm: Người bị xử lý phạt cần được đảm bảo quyền lợi của mình, bao gồm quyền gửi đơn khiếu nại nếu họ cho rằng mình bị xử lý không đúng quy trình hoặc không công bằng.

Luật giao thông Việt Nam: Thông tin chi tiết về quy định và phạt nguội tại Việt Nam có thể thay đổi theo thời gian và được quy định trong Luật Giao thông Đường bộ Việt Nam và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Cách tra cứu phạt nguội Online

1. Cách 1: Tra cứu phạt nguội trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Nhiều lái xe không biết lỗi vi phạm khi điều khiển ôtô đã bị cơ quan chức năng ghi lại.

Tránh việc bất ngờ khi phải đóng thêm một khoản tiền phạt, và tránh mất thời gian bị từ chối Đăng kiểm hoặc được kiểm định 15 ngày để đi đóng tiền phạt nguội do đó các chủ phương tiện, lái xe có thể tra cứu thông tin phạt nguội theo hướng dẫn của Cục Đăng Kiểm Việt Nam dưới đây:

Bước 1: Truy cập cổng thông tin: http://www.vr.org.vn/ptpublic/

Bước 2: Nhập biển kiểm soát xe vào ô “Biển đăng ký”. Đối với xe biển 5 số (biển trắng) thêm chữ T (ví dụ: 30E12345T), biển xanh thêm chữ X.

Bước 3: Nhập số của giấy chứng nhận kiểm định vào ô “Số tem, giấy chứng nhận hiện tại”. Tài xế xem số này ở trên dấy chứng nhận ATKT& BVMT hoặc trên tem kiểm định dán trên kính lái. Với số tem, giấy chứng nhận nhập dấu cách (-) giữa chữ cái và chữ số (ví dụ: KC-1708901).

Bước 4: Nhập mã xác thực vào ô “Mã xác thực”.

Bước 5: Nhấn nút “Tra cứu”.

Bước 6: Xem các lỗi vi phạm ( nếu có) bên dưới dòng “Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện”. Trường hợp không có thông báo nghĩa là xe không bị phạt nguội.

tra-phạt-nguội-trang-thông-tin-chính-thức-của-Cục-Cảnh-sát-giao-thông.
tra-phạt-nguội-trang-thông-tin-chính-thức-của-Cục-Cảnh-sát-giao-thông.

2. Cách 2: Kiểm tra phạt nguội tại website CSGT

Tra cứu, kiểm tra xem phương tiện có bị phạt nguội hay không trên trang thông tin chính thức của Cục Cảnh sát giao thông.

Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông tại địa chỉ http://www.csgt.vn/

Bước 2: Chọn mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh” (nằm phía bên phải màn hình)

Bước 3: Nhập thông tin theo yêu cầu gồm biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (ô tô hoặc xe máy).

Bước 4: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống). Sau đó, nhấn “Tra cứu” để tìm kết quả.

Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả. Nếu phương tiện của bạn không bị phạt nguội thì màn hình sẽ hiện dòng chữ “Không tìm thấy kết quả”. Nếu có vi phạm thì tất cả thông tin về vụ vi phạm sẽ hiện lên.

Quy trình phạt nguội

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT, điểm b khoản 1 Điều 25, điểm b khoản 3 Điều 19 Thông tư 65/2020/TT-BCA, xử phạt nguội được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Phát hiện vi phạm

Cảnh sát giao thông (CSGT) ghi hình các xe vi phạm trên đường. Bên cạnh đó, CSGT cũng sẽ phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

Bước 2: Kiểm tra, phân tích, xác định vi phạm

Hình ảnh được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh, trích xuất các trường hợp vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm phải đảm bảo đủ 04 yếu tố gồm: địa điểm, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe.

Sau đó in hình ảnh vi phạm kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm, chuyển cho lực lượng CSGT để làm căn cứ xác định vi phạm và xử phạt.

Việc giao, nhận hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả phải được ghi chép vào sổ theo dõi, ký nhận và lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Bước 3: Thông báo cho người điều khiển phương tiện vi phạm

CSGT in thông báo vi phạm thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm gửi thông báo đến chủ phương tiện đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 4: Phối hợp với chủ phương tiện giải quyết vụ việc vi phạm

 

Sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo mà chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện không đến làm việc. CSGT sẽ gửi thông báo đến Công an xã, phường nơi chủ phương tiện cư trú đồng thời phối hợp với cơ quan đăng kiểm để cảnh báo phương tiện vi phạm trên Chương trình quản lý kiểm định.

Khi chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện đến cơ quan CSGT làm việc cần mang theo các loại giấy tờ có liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện. CSGT sẽ cung cấp hình ảnh phương tiện vi phạm.

Cần-đọc-kỹ-chi-tiết-các-hướng-dẫn-tra-cứu-phạt-nguội-giao-thông

Bước 5: Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ kiểm tra phạt nguội

Sau khi người vi phạm đã giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết; đồng thời, cập nhật thông tin đã xử phạt vào phần mềm trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và phần mềm cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát để kết thúc cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm.

Nguồn dữ liệu tham khảo: “baodantoc.vn”

Tham khảo bài viết khác: Tổng quan về kinh tế Việt Nam

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker