Ở rể là gì? Tục ở rể

Ở rể là gì? Tục ở rể bắt đầu từ đâu và lý do tại sao? Tìm hiểu về các nét văn hóa truyền thống của dân tộc nước ta cùng Mẹo Nhà Nông nhé!

Ở rể là gì?

Ở rể” là một cụm từ tiếng Việt thường được sử dụng trong ngữ cảnh sau khi kết hôn người chồng ở với nhà vợ.

Nó thường được sử dụng để chỉ người đàn ông đã kết hôn và sống cùng với gia đình của vợ mình, thường là ở chung nhà của gia đình vợ.

Việc “ở rể” thường được xem là một trong những nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam, và người đàn ông “ở rể” thường chia sẻ trách nhiệm trong việc chăm sóc và hỗ trợ gia đình vợ.

ở-rể-là-gì-tục-ở-rể

Tục ở rể phổ biến của một số dân tộc

Có một số dân tộc ở Việt Nam có truyền thống “ở rể” hoặc các biểu hiện tương tự trong văn hóa gia đình của họ. Dưới đây là một số ví dụ:

 

1. Người Kinh

Người Kinh, dân tộc chủ đạo tại Việt Nam, thường có truyền thống “ở rể.” Người đàn ông sẽ chuyển đến sống cùng với gia đình của vợ sau khi kết hôn. Họ chia sẻ trách nhiệm trong việc chăm sóc gia đình và tham gia vào các hoạt động gia đình.

 

2. Người Tày

Người Tày, một dân tộc thiểu số ở Việt Nam, cũng có truyền thống tương tự. Người đàn ông sau khi kết hôn thường sẽ ở chung với gia đình của vợ và thường xuyên tham gia vào các hoạt động chăn nuôi và trồng trọt.

 

3. Người H’Mông

Dân tộc H’Mông thường có hình thức “ở rể” đặc biệt. Người đàn ông sau khi kết hôn sẽ sống trong nhà của gia đình vợ và phụ trách công việc nông nghiệp.

tuc-cua-ngươi-Hmong

4. Người Ede

Dân tộc Ede, ở miền Trung Việt Nam, cũng có truyền thống “ở rể.” Người đàn ông thường sẽ đến sống với gia đình vợ và tham gia vào các hoạt động nông nghiệp.

5. Người Thái

Khác một chút so với các tục lệ ở rể của các dân tộc khác. Người Thái với việc ở rể lại là một hình thức đáp nghĩa công sinh thành. Để hiểu rõ hơn chúng ta đọc tiếp phía dưới nhé:

Tục “ở rể” của người Thái là một tập tục truyền thống quan trọng trong văn hóa của họ.

Theo tập tục này, trước khi chàng rể có thể đón cô gái về nhà làm vợ, anh ta phải “ở rể” tại gia đình của cô gái.

Thời gian ở và cách trả công cho gia đình của vợ có thể thay đổi tùy theo thỏa thuận và quy ước của từng vùng. Tập tục này thường được chia thành hai phần: ở rể thực và trả công bằng tiền.

 

– Ở rể thực:

Trong giai đoạn này, chàng rể sống cùng với gia đình của vợ và thường đảm nhận các trách nhiệm trong việc chăm sóc gia đình, tham gia vào các hoạt động nông nghiệp và trồng trọt.

 

– Trả công bằng tiền:

Sau giai đoạn ở rể thực, chàng rể phải trả công cho gia đình của vợ bằng tiền. Số tiền này thường được thỏa thuận trước và có thể tùy thuộc vào quy ước vùng miền. Ví dụ, số tiền có thể là 500.000 đồng mỗi năm trong hai năm hoặc theo quy định cụ thể của từng gia đình.

 

Ngoài ra, có một tập tục gọi là “khươi quản,” trong đó chàng trai và cô gái chưa phải là vợ chồng chính thức, nhưng chàng trai đã ở tại nhà cô gái dưới tư cách “khươi quản.” Trong giai đoạn này, cô gái vẫn có quyền tiếp các chàng trai khác khi họ đến tán tỉnh.

dan-toc-thai

Tập tục này của người Thái thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với bố mẹ vợ, đồng thời là khoảng thời gian để chàng rể thể hiện tình yêu và khả năng làm ăn của mình. Mặc dù tập tục này đã thay đổi theo thời gian, nhưng vẫn giữ được ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong văn hóa người Thái.

 

Truyền thống “ở rể” trong các dân tộc này thể hiện tình đoàn kết gia đình và sự hỗ trợ chung trong cuộc sống hàng ngày. Điều này cũng thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa các thế hệ trong gia đình.

 

Tập tục ở rể trên thế giới

 

Tập tục “ở rể” hoặc các biểu hiện tương tự của nó tồn tại trong nhiều văn hóa và dân tộc trên thế giới, tuy có sự biến đổi theo thời gian và vùng miền. Dưới đây là một số ví dụ về các tập tục tương tự trên thế giới:

 

1.Trung Quốc

Ở Trung Quốc, tập tục “ở rể” được gọi là “dùng mũt” (娶妻). Theo tập tục này, chàng trai sau khi kết hôn thường sẽ ở với gia đình của vợ trong một thời gian và tham gia vào các hoạt động gia đình. Số ngày hoặc thời gian ở rể có thể thay đổi tùy theo vùng miền.

 

2. Nhật Bản

Tại Nhật Bản, có một tập tục gọi là “muko-iri” (婿入り), nghĩa là “chồng vào.” Theo tập tục này, chàng trai kết hôn sẽ chuyển đến sống cùng gia đình của vợ.

 

3. Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, có một tập tục tương tự gọi là “hoemul” (회물). Chàng trai sau khi kết hôn sẽ ở cùng gia đình của vợ trong một thời gian. Để thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với gia đình vợ.

 

3. Indonesia

Ở một số vùng của Indonesia, như Bali, tập tục “ngidih” tồn tại. Theo tập tục này, chàng trai phải “mua” cô gái bằng cách ở rể tại gia đình của vợ và thực hiện một loạt các nghi lễ trước khi có thể đón cô về nhà.

tuc-ơ-re-tai-indonesia

4. Châu Phi

Một số dân tộc ở Châu Phi cũng có tập tục tương tự. Trong đó chàng trai phải trả một khoản tiền hoặc đóng góp vào gia đình của vợ trước khi được chấp nhận làm chồng.

 

Những tập tục này có sự biến đổi và đa dạng trên khắp thế giới. Nó thể hiện mối quan tâm và biết ơn đối với gia đình vợ. Tuy nhiên, các tập tục này có thể thay đổi theo thời gian và vùng miền và không còn tồn tại hoặc không được tuân theo trong mọi trường hợp.

→Xem thêm: 9X bỏ phố về quê nuôi vịt, thả cá, quyết tâm làm giàu

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker