Trồng hoa gì đón tết?

Một số loại hoa dễ trồng, bạn có thể thử

Trồng hoa gì đón tết? Bạn muốn có hoa trang trí tết mà lại không phải ra chợ lựa chọn vất vả, thì việc tự trồng và chăm sóc tại nhà là một phương án rất tốt cho bạn. Có hoa đẹp phù hợp với không gian nhà bạn, còn điều gì tuyệt vời hơn?

Tham khảo một số loại hoa dễ trồng, dễ chăm sóc sau đây nhé

1. Hoa Đồng Tiền: 

Đồng tiền mang nhiều ý nghĩa cho ngày đầu năm mới. Trồng hoa gì đón tết? thì có thể thấy hoa đồng tiền được nhiều gia đình lựa chọn. 

Mỗi khi tết đến xuân về, thì đồng tiền lại nở rộ để phục vụ cho thú chơi hoa của người Việt Nam vào dịp tết bao đời qua. Đồng tiền mang ý nghĩa hoan hỉ và vui vẻ cho gia đình bạn.

hoa đồng tiền

 • Trồng hoa:

  Đất trồng: Cây hoa đồng tiền ưa phát triển ở nền đất tơi xốp, độ thoáng cao, nhiều mùn, chủ động tưới tiêu, có độ pH từ 6 – 7. Làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lên luống cao 30 – 35cm (nếu trồng ở vườn).

 • Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền

  Để trồng hoa đồng tiền đẹp. Ta nên chọn cây nuôi cấy mô sẽ có khả năng sinh trưởng phát triển rất khỏe, sạch bệnh, cây có chiều cao từ 4 – 5cm, có khoảng 5 – 6 lá và 5 – 6 rễ với chiều dài từ 2 – 3cm.

Khi trồng phải chú ý đặt cây ở chính giữa chậu và trồng đồng tiền phải trồng nổi. Cổ rễ cao bằng so với bề mặt của giá thể, nếu trồng sâu cây phát triển chậm hay bị thối thân.

Trồng xong phải tưới đẫm nước để đảm bảo độ ẩm cho giá thể. Nếu cây đồng tiền sau khi tưới nước bị đổ thì ta dựng lại và bổ sung thêm giá thể vào gốc cây.

Sau trồng phải thường xuyên kiểm tra để bổ sung giá thể tránh để hở rễ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây.

 • Chăm sóc: Tưới nước cho hoa đồng tiền vào buổi sáng, tránh tưới vào buổi chiều lúc trời nắng cây dễ bị bệnh. Khi tưới nước chú ý không làm văng đất lên lá. Đồng tiền không ưa ẩm quá vì vậy 2-3 ngày tưới 1 lần tuỳ theo điều kiện thời tiết. Thường xuyên vặt bỏ lá già, lá bị sâu bệnh và vệ sinh nơi trồng.

2. Hoa Ly

Hoa ly hay còn được gọi là hoa lily. Đây là loài hoa có nguồn gốc ôn đới (xuất xứ ở Hà Lan). Nhưng hiện nay đã rất phổ biến ở Việt Nam.

Hoa ly có nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau như hồng hến, cam, vàng,…, có 6 cánh và mùi hương nồng nàn lan tỏa.

hoa ly

– Để trồng hoa ly trong chậu tại nhà, bạn cầu đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Trộn giá thể gồm 40% đất, 40% tro trấu, mụn dừa và xỉ than tổ ong đập nhỏ, 10-20% phân bò ủ mục hoặc phân trùn quế (nếu có).

– Củ hoa ly giống đã được xử lý ra rễ mầm, ta cắt bớt chỉ chừa lại khoảng 5cm rễ. Pha thuốc diệt nấm Ridomil hoặc Daconil với nồng độ 1-2g/1 lit nước, ngâm củ 15-20 phút sau đó vớt ra để ráo rồi đem trồng.

– Luôn phải giữ ẩm cho đất trong suốt quá trình trồng. Tưới cây ở phần gốc, tránh làm lá và nụ bị ướt.

3. Hoa Cúc Vạn Thọ

Hoa cúc có tên tiếng Anh là Asteraceae, có nghĩa là ngôi sao. Theo quan niệm phương đông, ngày tết trong nhà có những chậu hoa cúc đẹp nhất sẽ mang lại cho gia đình may mắn và sung túc. 

Trồng hoa gì đón tết?  chắc hẳn cúc vạn thọ cũng là một cái tên tốt đúng không?

hoa cuc van tho

Để có được một chậu hoa cúc đẹp cần áp dụng những quy trình kỹ thuật sau:

Kỹ thuật trồng

– Đất phù hợp để trồng hoa cúc là đất thịt nhẹ, tơi xốp, đặc biệt là đất phù sa mới, bề mặt bằng phẳng, thoát nước tốt, có nguồn nước tưới không bị ô nhiễm.

-Nếu muốn trồng hoa cúc vào chậu thì có thể trộn giá thể trồng theo công thức: ½ đất phù sa + ¼ phân chuồng + ¼ xơ dừa.

– Ngoài ra, nên phun đều Ridomil (nồng độ 3g/lít) để xử lý nấm bệnh trong giá thể trước khi trồng.

– Sử dụng cây hoa cúc để giâm cành với chiều cao khoảng 5- 7cm, có 5-7 lá, đường kính thân 0,2cm, rễ dài 0,5-3cm, số rễ nhỏ hơn 4cm.

Nên trồng vào những ngày râm mát, trước khi trồng tưới nước cho mặt luống đủ ẩm (75%), sau đó dùng dầm để đào hốc, trồng xong dùng tay ấn nhẹ xung quanh gốc và phủ gốc bằng mùn rơm rồi dùng ôdoa tưới nước đẫm mặt luống.

4. Hoa Thủy Tiên

Cuối thu đầu đông là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để bắt đầu trồng hoa thủy tiên.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thủy tiên không đòi hỏi quá nhiều sự chuẩn bị. Và bất kỳ ai cũng có thể trồng được những chậu hoa thủy tiên đẹp hoàn hảo.

hoa thủy tiên

Kỹ thuật trồng

– Trồng thủy tiên trong nước, cần chọn củ khỏe, tốt nhất là mua củ thủy tiên theo cân, số củ càng ít, củ càng to mập. Nên chọn củ tròn dẹt, chắc, vỏ ngoài có vân dọc rộng, màu sáng.
Củ màu nâu bóng là tốt. Về chọn chồi, có thể dùng tay bóp nhẹ, nếu là chồi hoa củ chắc có trụ và đàn hồi, nếu chồi lá thì củ xốp, lép không đàn hồi.

– Thủy tiên vừa đưa vào chậu, có thể mỗi ngày thay nước 1 lần, về sau 2, 3 ngày thay 1 lần, khi bao hoa mọc lên, mỗi tuần thay 1 lần, sau khoảng 40 ngày là hoa nở. Thủy tiên mặc dù có khả năng chậu rét, nhưng trong điều kiện nhiệt độ thấp cây sinh trưởng chậm, hoa ra muộn, cho nên mùa xuân phải tăng nhiệt độ.

– Muốn thủy tiên sinh trưởng bình thường, hàng ngày chiếu sáng ít nhất hơn 6 giờ, thiếu ánh sáng, sẽ làm cho lá mọc vống dài, ít hoa hoặc không có hoa, nếu eo hoa đầu hoa gầy trông rất xấu. Nhưng không được đem cây phơi nắng, phơi nhiều rất không lợi cho sinh trưởng.

– Khi trồng thủy tiên ngoài trời, đất phải tơi xốp, nhiều mùn. khả năng giữ nước tốt tầng đất dày, ph 5 -7,5 như vậy mới bảo đảm cây sinh trưởng bình thường. Nếu thủy tiên trồng chậu cần dùng 2 phần đất cát pha, 1 phấn lá mục, phần cát và trộn một ít phân bón lót.

5. Hoa cát tường

Cát tường có hoa rất sai và đẹp, cát tường được ưa chuộng trên khắp thế giới.

Hoa cát tường có ngồng hoa vươn cao và nổi bật với đa dạng màu sắc. Chăm sóc cát tường khá đơn giản và dễ ra hoa nên cũng sẽ là lựa chọn tốt nhất cho sân vườn nhà bạn. Với cái tên nói lên tất cả, loài hoa mang ý nghĩa cho lời chúc cát tường cho ngày đầu năm mới.

hoa cát tường

 • Kỹ thuật gieo hạt hoa cát tường:

  Vào ban ngày, nhiệt độ cho cây nên duy trì từ 18 đến 20 độ. Còn ban đêm để từ 15 đến 18 độ là được. Độ ẩm lý tưởng là 70%.

Đất trồng bạn nên chuẩn bị 3 phần đất mùn trộn cùng 3 phần vụn xơ dừa, 3 phần tro trấu và 1 phần phân trùn. Đất trồng cần đảm bảo thoát nước tốt. Có đất trồng rồi thì bạn đặt cây con vào chậu và trồng như bình thường thôi.

 • Nước tưới:

  Trồng xong cần duy trì 1 ngày tưới nước 2 đến 3 lần. Khi cây đã xanh lá thì cho cây vào chỗ có ánh sáng vừa đủ, tránh ánh nắng trực tiếp. Như vậy cây sẽ mau tăng chiều cao và cho hoa đẹp hơn. Nếu hoa nở rồi thì chỉ tưới gốc mà không tưới lá và hoa. Chỉ tưới lượng vừa đủ. Tưới đẫm cây dễ bị thối.

Để cây không bị nhiễm nấm bệnh thì trước khi trồng chú ý làm sạch cỏ dại, diệt trừ các ổ kiến trong đất. Khi trồng cần áp dụng cho đúng kỹ thuật trồng. Tưới nước và bón phân đúng và đủ cho cây

6. Hoa mào gà

Trồng hoa gì đón tết? Cây hoa mào gà có sức sống mãnh liệt, bạn chỉ cần gieo hạt vào đất là chúng sẽ lên cây rất nhanh. Và chúng là một trong các loại hoa, được sử dụng lớn trong dịp tết.

Hoa mào gà gắn liền tuổi thơ của đa số trẻ em nông thôn Việt qua nhiều thế hệ trước đây.
Chúng dễ chăm sóc, và dễ ra hoa đặc biệt ra hoa vào dịp tết.

Bạn hãy trồng những loại hoa mào gà màu sắc khác nhau tạo thành khóm. Khi ra hoa sẽ rất đẹp, hãy thêm loài hoa của tuổi thơ dữ dội này vào bộ sưu tầm vườn hoa của bạn.

hoa mào gà

 • Kỹ thuật gieo trồng

Chọn giống: 

Thông thường khi trồng hoa mào gà chúng ta sẽ ươm hạt. Hạt hoa mào gà có màu tím, dễ tìm thấy tại các cửa hàng bán hạt giống hoa để lựa chọn cho mình cây hoa mào gà với màu sắc ưng ý nhất.

Chuẩn bị đất: 

Hoa mào gà thích hợp với các loại đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùi và có độ pH 6 – 6.5.

Gieo trồng: 

Nhiệt độ thích hợp để gieo hạt là 20 – 250C. Trước đó, bạn tưới nước và bón phân cho đất. Sau đó gieo hạt lên lớp đất mỏng rồi dùng rơm hoặc cỏ phủ lên để che nắng.

Sau 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm, trong thời gian này không nên tưới nhiều nước vì sẽ làm trôi hạt, nếu đất khô bạn dùng bình phun sương để xịt.

Chuyển cây ra trồng:

Sau khi cây được 5 – 6cm thì bạn nên chuyển cây ra trồng hoặc chuyển xuống đất trồng tùy vào mục đích sử dụng. Đất trồng cây con là dất thịt pha cát kết hợp với xơ dừa, tro hoặc trấu.

Mỗi ngày tưới nước cho cây từ 1-2 lần vào sáng sớm và chiều mát, tùy vào điều kiện thời tiết.

Khi cây bén rễ hồi xanh, tiến hành bón phân vi sinh hoặc trùn quế pha loãng, lọc lấy nước tưới cho cây. Khi cây được 35 ngày tuổi thì nên bấm ngọn, tạo điều kiện cho cây chồi nách phát triển, hoa sau này sẽ đẹp và to.

Mào gà lửa là loại hoa có bộ rễ ăn ngang nên chỉ vun xới lúc cây còn nhỏ, bước vào giai đoạn trưởng thành thì không nên vun.

7. Hoa phong lữ thảo

Phong lữ thảo có hoa đẹp đa dạng màu sắc, cho sai hoa và có hương thơm mát.

Hoa phong lữ thảo có thời gian nở hoa khá dài, khoảng 2 tuần hoa mới tàn. Chúng thường được trồng trong những chậu treo giúp trang trí nhà cửa, ban công, sân vườn. Bạn nên trồng chúng ở những nơi có nhiều ánh nắng để chúng ra sai hoa.

hoa phong lữ thảo

Phong lữ thảo có thể nhân giống bằng hạt, giâm cành, trong đó giâm cành là biện pháp đơn giản, dễ làm, rẻ tiền và thông dụng nhất.

Cách giâm cành rất đơn giản. Lựa chọn các chồi không có nụ hoa ở phần trên, dùng kéo cắt ngang, ngay dưới mắt lá. Cắm cành vào chậu bên trong chứa hỗn hợp cát và than bùn với tỷ lệ bằng nhau. Bón thêm phân, tưới đủ nước để giúp cành ra rễ, đâm chồi và cho những lứa hoa đẹp.

Kỹ thuật gieo trồng

– Bón phân: Phong lữ thảo thích hợp trồng trong chậu, giò treo. Muốn cho cây nở hoa rực rỡ trong suốt mùa, bạn nên bón phân đều đặn 2-4 tuần/lần.

– Lượng nước: Phong lữ thảo không yêu cầu nhiều nước. Nên chỉ cần cưới 1-2 ngày/lần khi thấy mặt đất đã se khô để tránh úng rễ. Tuy nhiên, nếu cây rụng lá nhiều là lúc đó đã bị thiếu nước.

– Ánh sáng: Phong lữ thảo sống tốt trong cả điều kiện nhiều sáng hoặc bán nắng, bán râm.

– Thời gian nở hoa: Hoa nở rộ nhiều đợt suốt từ mùa đông đến hè; và sẽ lại nở khi không khí lạnh kéo đến. Mỗi đợt hoa từ khi bắt đầu nở cho đến khi tàn kéo dài hơn 2 tuần. Sau khi hoa tàn, dùng dao sắc cắt bỏ thân cây sát gốc, tỉa bỏ lá già. Sau đó xới xáo mặt bầu, bón thêm phân, tưới đủ nước cây sẽ tiếp tục đâm chồi để cho những lứa hoa mới.

8. Hoa hướng dương

Hướng dương là một loài hoa mang nhiều ý nghĩa khác nhau và người ta chọn nó để trang trí ngày Tết.

Với màu vàng trẻ trung, tinh tế, loài hoa này nhận được nhiều sự ưa chuộng của mọi gia đình. Có thể thấy đây cũng là loài hoa trả lời cho việc “Trồng hoa gì đón tết?”

hoa hướng dương

Trước khi trồng cần ngâm hạt hướng dương vào nước ấm khoảng 8 tiếng để kích thích hạt nảy mầm. Nên để hạt nơi thoáng mát và có tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khi trồng cần để hạt xuống đất sâu khoảng 2.5cm. Nên trồng tách các hạt ra để tạo khoảng trống giữa các cây với nhau. Với đất tơi xốp thì chỉ cần ấn nhẹ hạt hướng dương lún xuống rồi che phủ đất bên trên. Cần tưới nước đều đặn để hạt nảy mầm và lên cây con.

Lúc này cần chú ý tưới nước, bón phân cho đất để giúp cây phát triển tốt hơn. Cứ như vậy, cây sẽ nhanh lớn và nếu đạt được độ cao phù hợp thì nó sẽ bắt đầu ra nụ, nở hoa.

Trồng hoa gì đón tết? Trên đây là một số loại hoa cho dịp tết. Dễ trồng, dễ ra hoa cho Gia đình bạn trang trí tết. Bạn có thể tham khảo loại hoa yêu thích và phù hợp với Gia đình bạn để trồng thử nhé. Chúc bạn thành công!

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker