Tổng hợp cách gọi cá “Lóc”

Cá lóc là một loại cá phổ biến tại vùng Đông Nam Á, đó là một loài cá nước ngọt được nhiều người yêu thích vì chúng có thể chế biến thành nhiều món ngon. Vậy cá Lóc có bao nhiêu cách gọi tại các vùng miền Việt Nam?

Cá Lóc là cá gì?

Cá lóc (Tên khoa học: Channa striata) là một loại cá nước ngọt thuộc họ Cá lóc (Channidae). Cá lóc thường được tìm thấy ở các vùng nước ngọt như ao, hồ, sông, và đầm lầy ở khu vực Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc.

Chúng có thể phát triển đến kích thước lớn, có thể đạt đến khoảng 50-60 cm và nặng khoảng 1-2 kg. Cá lóc thường có thân dẹp bên, màu sắc thường là xám hoặc xanh lá cây, và có các đốm đen trên thân.

Cá lóc là một loại cá có giá trị thương mại và được ưa chuộng trong ẩm thực ở một số nơi, bởi vì thịt của chúng có hương vị ngon và thịt dai. Tuy nhiên, cá lóc cũng có khả năng trở thành loài xâm hại trong môi trường nơi chúng được giới thiệu, ảnh hưởng đến hệ động thực vật và động vật địa phương.

cá-lóc-nướng-muối-ớt

Cá lóc miền Bắc gọi là cá gì?

Cá lóc miền Bắc với tên gọi hoàn toàn khác với các vùng miền khác, đó là: cá chuối, cá chuối đen, cá chuối sộp, cá quả, cá chuối hoa…

Tùy vào cách gọi của mỗi người, miền Bắc vẫn gọi cá lóc phổ biến với tên là cá chuối, cá quả. Với cách gọi phổ biến này thì dễ dàng để nhận biết tại miền Bắc Việt Nam.

Với cá chuối thì miền Bắc thường sử dụng để làm các món ngon như: cá chuối kho tiêu, cá chuối kho tộ, canh cá chuối, cá chuối kho…

Cá lóc miền Trung gọi là cá gì?

Cũng là Việt Nam nhưng miền Trung lại cá lóc là cá Tràu, cá Trõn…

Với cá Tràu sống hoang dã cho thịt ngon ngọt và dai, nên miền Trung có những món cá tràu óm “bào” cơm vô cùng. Ngoài ra còn có các món như nướng cá tràu ăn với cơm, bún, bánh tráng hay mì Quảng.

Món cá Tràu “óm” của người miền Trung chính xác là món cá Tràu om.

tổng-hợp-cá-lóc

Cá lóc miền Nam gọi là gì

Miền Nam Việt Nam với tên gọi phổ biến là cá lóc và đặc biệt với món cá lóc nướng đã trở thành món yêu thích của nhiều người. Vì món cá lóc vừa dân dã, vừa ngon ngọt thịt lại có giá thành rẻ.

Cá lóc được chế biến với vô vàn kiểu cách khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người thì cá lóc được chế biến khác nhau. Dưới đây là món ngon từ cá lóc tham khảo thêm:

Cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker