Vịt cỏ là gì? Đặc điểm của vịt cỏ

Vịt cỏ là gì? Đặc điểm của vịt cỏ bao gồm màu lông, hình dáng, khối lượng, thịt,… sẽ được tổng hợp qua bài sau đây. 

1. Vịt cỏ là gì?

Vịt cỏ là gì?

Vịt cỏ hay còn gọi là vịt đồng, vịt Tàu, vịt đàn,… đây là giống vịt nhà có nguồn gốc ở Việt Nam. Giống vịt này được nuôi phổ biến rộng rãi ở vùng nông thôn Việt Nam.

Chúng có nguồn gốc từ vịt trời, qua quá trình thuần hóa tự nhiên tạo thành giống vịt cỏ thích nghi với đời sống chăn thả. Do không có tác động chọn lọc, nên giống vịt này đang bị pha tạp nhiều

Vịt cỏ có tập tính theo đàn, di chuyển khá nhanh, tìm kiếm mồi giỏi, chịu đựng kham khổ, chống đỡ bệnh tật tốt, thuận lợi cho việc chăn thả trên đồng bãi. Chúng cũng là một trong những biểu tượng của làng quê Việt, nhất là một loài vật quen thuộc ở những vùng sông nước.

2. Đặc điểm của vịt cỏ

Đặc điểm của vịt cỏ

Màu lông

Vịt có lông màu vàng, có con màu xanh, màu cà cuống có chấm đen, có con đen nhạt. Vì bị pha tạp nhiều nên có nhiều màu lông khác nhau.

Vịt Cỏ có màu lông không thuần nhất, một số lớn vịt có màu nâu xen lẫn màu nhạt gọi vịt “cà cuống”. Một số lông màu trắng đục hoặc trắng pha đen, xám. Do màu lông không thuần nhất nên ở miền nam vịt Cỏ được người nuôi chia làm nhiều loại khác nhau:

 • Loại có màu lông trắng tuyền được gọi là vịt Tầu Cò (Cỏ) (miền Nam)
 • Lông trắng pha màu đen hay xám gọi là vịt Tầu Nổ (hay vịt Huế)
 • Vịt có lông xám có vằn như cà cuống gọi là vịt Tầu Rằn
 • Lông xám có khoang trắng gọi là vịt Tầu (tàu) Phèn, màu đen (tàu ô), có loại màu lông đen khoang cổ trắng, ngực trắng (vịt tàu khoang)…

Hình dáng

Vịt có đầu thanh, mắt sáng, lanh lợi, mỏ dẹt, khỏe và dài, mỏ thường có màu vàng, có con mỏ màu xanh cà cuống lấm chấm đen, có con màu tro.

Cổ dài, mình thon nhỏ, ngực lép.

Chân hơi dài so với thân, chân thường màu vàng, có con màu nâu, một số con màu đen (những con này toàn thân có màu da xám).

Những con màu lông khác thì có da trắng hơi vàng. Dáng đi nhanh nhẹn, kiếm mồi giỏi, tỷ lệ nuôi sống cao.

Khối lượng

 • Khối lượng mới nở 42 g/con
 • Lúc trưởng thành con trống nặng 1,6 kg, con mái nặng 1,5 kg/con.
 • Vịt Cỏ có khối lượng thấp, tỉ lệ thân thịt khoảng 50%, tỉ lệ xương 15-16% ở vịt đã chéo cánh.
 • Trọng lượng giết thịt lúc 75 ngày tuổi chỉ đạt 950 – 1100 gr/con. Trọng lượng vịt bỏ nội tạng đầu, chân chiếm 70% so với trọng lượng sống, trọng lượng thịt đùi là 15,2% và trọng lượng thịt ức là 8,8%.
 • Con vịt cỏ nặng chỉ chừng 1,2 – 1,4 kg, thịt có thơm ngon

Chất lượng thịt

 • Thịt vịt cỏ ít mỡ,khi chín thịt có màu hồng nhạt, thịt thơm.
 • Vịt Cỏ không có khả năng tích luỹ mỡ nhiều, khó béo nên người ta không vỗ béo, ngoài ra, do vịt nhút nhát, hiếu động, thực quản mỏng khi nhồi béo dễ vỡ, vì thế không nhồi béo và vỗ béo vịt cỏ.

3. Tập tính sinh sản của vịt cỏ

Tập tính sinh sản của vịt cỏ

Mỗi năm vịt cỏ có thể đẻ từ 150 – 250 quả tùy vào điều kiện và môi trường nuôi dưỡng. Trung bình khối lượng của chứng có thể từ 65g/quả.

Tốc độ mọc lông của bịt nhanh, nếu nuôi theo hình thức chăn thả thì từ 65 – 80 ngày là đã mọc đủ lông. Từ 70 – 80 ngày là có thể giết thịt.

Trứng vịt Cỏ tương đối tốt, khối lượng trung bình 61,7 g, có vỏ màu trắng đục, đôi khi có màu xanh nhạt gọi là trứng “cà cuống”; vịt Cỏ đẻ từ 130 -160 trứng, ở những vùng có điều kiện đồng bãi tốt, vịt đẻ tới 170-190 quả/năm (8–12 kg trứng/năm).

Vịt cỏ bắt đầu rớt hột lúc 135 – 140 ngày tuổi, thể trọng lúc bắt đầu để là 1,2 – 1,4 kg/con; Tuổi bắt đầu giao phối của vịt đực 125 – 130 ngày và thể trọng là 1,3 – 1,5 kg/con. Tỷ lệ trứng có phôi đạt 94,3%, tỷ lệ trứng nở / phôi đạt 81,2%.

4. Phân bố

Vịt cỏ khá dễ nuôi vì chúng hoàn toàn có thể thích nghi với mọi điều kiện, thường thì phương pháp thích hợp nhất là nuôi thả. Do trong quá trình nuôi con người không có tác động chọn lọc nên giống vịt này đang bị pha tạp nhiều.

Vịt cỏ phân bố phổ biến khắp mọi miền đất nước, chiếm 85% trong tổng đàn, tập trung nhiều ở các vùng lúa nước. Trong vòng 10 năm trở lại đây, vịt có xu hướng chủ yếu phân bố ở Đồng bằng Bắc Bộ và ven biển miền Trung, ở các tỉnh phía Nam có số lượng vịt giảm dần và được thay thế bằng vịt Anh Đào.

5. Giống lai

Giống lai

Theo như nghiên cứu hiện nay thì loại vịt lai rộng rãi nhất là vịt TC lai giữa vịt cỏ và vịt Triết Giang. Chúng có màu lông đồng nhất, màu cánh sẻ nhạt hơn vịt cỏ nhưng đậm hơn vịt Triết Giang.

So với vịt giống thuần thì loại vịt lai này có tỷ lệ nuôi sống cao hơn, quá trình phát triển cũng nhanh hơn. Tới 17-18 tuần nuôi thì chúng bắt đầu đẻ. Chúng là giống đẻ tốt: 280-290 quả/mái/năm. Năng suất khoảng 250 quả trứng/con/năm. Tỷ lệ trứng đủ tiêu chuẩn giống trên 95%. Tỷ lệ ấp nở từ 85-90%. Tỷ lệ vịt bố mẹ chết/loại thải/tháng khoảng 1-1.5%. Tiêu tốn thức ăn/10 quả trứng từ 1.5-1.7 kg. Trọng lượng vịt mẹ khi đẻ bói khoảng 1.7 kg, khi đẻ rộ khoảng 1.3-1.4 kg. Trọng lượng trứng: 70-75gr.

Vịt TC có thể chăn nuôi theo phương thức chăn nuôi vịt – ngan an toàn sinh học như:

 • Nuôi nhốt hoàn toàn trong chuồng
 • Nuôi nhốt trong chuồng nhưng có sân chơi hoặc nuôi nhốt trong chuồng nhưng có vườn cây hoặc có ao cá kề bên.
 • Nuôi ở nhiều quy mô. nếu nuôi 1000 vịt siêu (hoặc TC) đến lúc đẻ bói sẽ tiêu tốn mất khoảng 160 triệu đồng tiền giống, thức ăn, thuốc thú y và tiếp theo để sản xuất ra 01 quả trứng mất khoảng 1.800-2.000đ/quả.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi vịt xiêm lớn nhanh hiệu quả

Show More

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker